toán 9: pt vô tỉ

H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Đặt $u=\sqrt{x}; v=\sqrt{5-x}$

$u^2+v^2=5 \ge 2uv \rightarrow 0\le uv \le \dfrac{5}{2}$
$u+v=-u^2v^2+7$

$u^4v^4-14u^2v^2-2uv+44=0$

Giải ra được nghiệm $uv=2$

Đến đây Viet được $x=1$ hoặc $x=4$
 
L

lp_qt

Câu 2

$$\sqrt{x-4}+\sqrt{6-x}=2x^2-13x+17$$

$$\Longleftrightarrow \sqrt{x-4}-1+\sqrt{6-x}-1=2x^2-13x+15$$

$$\Longleftrightarrow \dfrac{x-5}{\sqrt{x-4}+1}+\dfrac{-x+5}{\sqrt{6-x}+1}=(x-5)(x-\dfrac{3}{2})$$

$$\Longleftrightarrow (x-5)(x-\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{\sqrt{x-4}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{6-x}+1})=0(1)$$


ta có : $4 \le x \le 6$ và $\dfrac{1}{\sqrt{x-4}+1} < 1$

$$\Longrightarrow x-\dfrac{3}{2}-\dfrac{1}{\sqrt{x-4}+1}+\dfrac{1}{\sqrt{6-x}+1} > 0$$

$$\Longrightarrow (1) \Longleftrightarrow x-5=0$$

$$\Longleftrightarrow x=5$$

 
Top Bottom