[Toán 9] PT vô tỉ

B

bboy114crew

[TEX]2\sqrt{3x+7} + 3\sqrt{5x+14} = x^2 + 8x + 20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(\sqrt{3x+7} -2)+3(\sqrt{5x+14}-3)=x^2+8x+7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{6(x+1)}{\sqrt{3x+7}+2} + \frac{15(x+1)}{\sqrt{5x+14}+3}=(x+1)(x+7)[/TEX]
Dễ dang thấy x=-1 là nghiệm .xét trường hợp:
[TEX]\frac{6}{\sqrt{3x+7}+2} + \frac{15}{\sqrt{5x+14}+3}=x+7[/TEX]

Đến đây chắc bạn tự làm dược!
 
P

phantom_lady.vs.kaito_kid

[TEX]2\sqrt{3x+7} + 3\sqrt{5x+14} = x^2 + 8x + 20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2(\sqrt{3x+7} -2)+3(\sqrt{5x+14}-3)=x^2+8x+7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{6(x+1)}{\sqrt{3x+7}+2} + \frac{15(x+1)}{\sqrt{5x+14}+3}=(x+1)(x+7)[/TEX]
Dễ dang thấy x=-1 là nghiệm .xét trường hợp:
[TEX]\frac{6}{\sqrt{3x+7}+2} + \frac{15}{\sqrt{5x+14}+3}=x+7[/TEX]

Đến đây chắc bạn tự làm dược!
đến đây làm tiếp thế nào?
..................................................:(
 
Top Bottom