Toán [toán 9]PT bậc nhất 2 ẩn

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
22
Tiền Giang

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
a, [tex]x(x - a) + x(x - b) + (x - a)(x - b) = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3x^2 - 2x(a + b) + ab = 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \Delta' = (a + b)^2 - 3ab = a^2 -ab + b^2 \geq 0[/tex] với mọi a, b
Vậy phương trình có 2 nghiệm với mọi a, b
b,
[tex]\Delta = (a + b)^2 + 8(a^2 - ab + b^2) = 9a^2 + 9b^2 - 6ab = (3a + b)^2 + 8b^2 \geq 0[/tex] với mọi a, b
Vậy phương trình có 2 nghiệm với mọi a, b
c,
Ta có:
[tex]\Delta' = (a + b + c)^2 - 3(ab + bc + ac) = a^2 + b^2 + c^2 - ab - bc - ac = \frac{(a - b)^2 + (b - c)^2 + (c - a)^2}{2} \geq 0[/tex] với mọi a, b, c
Vậy phương trình có 2 nghiệm với mọi a, b, c
d, Khai triển ra rồi xem lại câu c
 
Top Bottom