[Toán 9] Phương trình

P

ppad

ppad

\sqrt[n]{2x^2-10x+13}+\sqrt[n]{26x^2-24x+8}=4x+1
\Leftrightarrow 2x^2-10x+13+26x^2-24x+8=16x^2+1
\Leftrightarrow28x^2-34x+21=16x^2+1
\Leftrightarrow12x^2-34x=-20
\Leftrightarrow2x(6x-17)=-20
\Leftrightarrow2x=-20 hoặc 6x-17=-20
\Leftrightarrowx=\frac{-20}{2} hoặc 6x=-3
\Leftrightarrowx=-10 hoặc x=\frac{-3}{6}:) k pít đúng k
 
N

nguyenbahiep1

\sqrt[n]{2x^2-10x+13}+\sqrt[n]{26x^2-24x+8}=4x+1
\Leftrightarrow 2x^2-10x+13+26x^2-24x+8=16x^2+1
\Leftrightarrow28x^2-34x+21=16x^2+1
\Leftrightarrow12x^2-34x=-20
\Leftrightarrow2x(6x-17)=-20
\Leftrightarrow2x=-20 hoặc 6x-17=-20
\Leftrightarrowx=\frac{-20}{2} hoặc 6x=-3
\Leftrightarrowx=-10 hoặc x=\frac{-3}{6}:) k pít đúng k


nhầm rồi nhé em

[laTEX]\sqrt{a} + \sqrt{b} = c[/laTEX]

bình phương 2 vế lên không thể là

[laTEX]a+b = c^2 [/laTEX]

được đâu nhé

mà phải là

[laTEX](\sqrt{a} + \sqrt{b})^2 = c^2 \\ \\ a+b + 2. \sqrt{a}.\sqrt{b} = c^2[/laTEX]
 
Top Bottom