[Toán 9] Phương trình

J

junlian_2000

Sai đề thì phải ????

Nếu nó [TEX]\leq , \geq [/TEX] thì tính được
điều kiện của a,b,c là gì bạn :-?
 
N

noinhobinhyen

Dễ dàng chứng minh được bất đẳng thức :

$\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{b+c}+\dfrac{a}{c+a} \leq \dfrac{3}{2}$

Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow a=b=c$

Vậy với mọi $a;b;c \neq 0 : a=b=c$

thì $\dfrac{b}{a+b}+\dfrac{c}{b+c}+\dfrac{a}{c+a} = \dfrac{3}{2}$
 
A

anhnd1102

Đề bài là cho a,b,c > 0 CMR:

[TEX]\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}+\frac{a}{c+a}=\frac{ 3}{2}[/TEX]

Giải:


Đặt a+b = x ; b+c = y ; c+a = z


=> a = [TEX]\frac{y+z-x}{2}[/TEX]
b= [TEX]\frac{z+x-y}{2}[/TEX]
c= [TEX]\frac{x+y-z}{2}[/TEX]

=> [TEX]\frac{a}{b+c}[/TEX]

= [TEX]\frac{\frac{y+z-x}{2}}{\frac{z+x-y}{2}+\frac{x+y-z}{2}}[/TEX]

= [TEX]\frac{\frac{y+z-x}{2}}{\frac{2x}{2}}[/TEX]

= [TEX]\frac{y+z-x}{2x}[/TEX]

Tương tự =>[TEX] \frac{b}{a+c}[/TEX] = [TEX]\frac{z+x-y}{2y}[/TEX]

[TEX] \frac{c}{a+b}[/TEX] = [TEX]\frac{x+y-z}{2z}[/TEX]


=> Cần chứng minh

[TEX]\frac{y+z-x}{2x} + \frac{z+x-y}{2y} + \frac{y+x-z}{2z} \geq \frac{3}{2}[/TEX]

Hay: [TEX]\frac{y+z-x}{x} + \frac{z+x-y}{y} + \frac{y+x-z}{z} \geq 3[/TEX]

<=> [TEX]\frac{y}{x} + \frac{x}{y} + \frac{z}{y}+ \frac{y}{z} +\frac{x}{z} +\frac{z}{x} \geq 6[/TEX]

Áp dụng bất đẳng thức cosi cho các cặp số trên

Suy ra ĐPCM
 
N

nguyenbahiep1

Đề bài là cho a,b,c > 0 CMR:

[TEX]\frac{b}{a+b}+\frac{c}{b+c}+\frac{a}{c+a}=\frac{ 3}{2}[/TEX]

Giải:


Suy ra ĐPCM



các phần trên bạn chứng minh thì hoàn toàn đúng

Nhưng sau khi làm xong bạn có nhìn lại đề bài là giải pt không??

câu kết của bạn là suy ra điều phải chứng minh, đề bài có bắt chứng minh cái gì đâu

do vậy trước khi giải 1 bài nào đó nên cẩn thận đọc ki yêu cầu đề bài nhé bạn
 
A

anhnd1102




các phần trên bạn chứng minh thì hoàn toàn đúng

Nhưng sau khi làm xong bạn có nhìn lại đề bài là giải pt không??

câu kết của bạn là suy ra điều phải chứng minh, đề bài có bắt chứng minh cái gì đâu

do vậy trước khi giải 1 bài nào đó nên cẩn thận đọc ki yêu cầu đề bài nhé bạn

Cám ơn bạn đã nhắc nhở mình tưởng là chứng minh BDDT từ chỗ dùng BĐT cosi xảy ra <=> x=y=z => a=b=c :D
 
Top Bottom