Toán Toán 9 phương trình vô tỷ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0;y\geq 0;x+y\geq 5[/tex]
pt đã cho [tex]\Leftrightarrow \sqrt{x}+\sqrt{y}=\sqrt{x+y-5}+5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+y+2\sqrt{xy}=x+y-5+5+2\sqrt{(x+y-5)5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sqrt{xy}=2\sqrt{(x+y-5).5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{xy}=\sqrt{(x+y-5).5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow xy=(x+y-5).5[/tex]
[tex]\Leftrightarrow xy-5x-5y+25=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(y-5)=0[/tex]
Từ đây là được rồi nhỉ ^^
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom