[ Toán 9 ] Phương trình vô tỷ

N

nganltt_lc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình :

eq.latex
 
T

th1104

Nhân tung hết ra rồi bình phương 2 lần ta đưa về phương trình bậc 3 như sau

[TEX]x^3 - 8x^2=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]x= 0[/TEX] hoặc [TEX]x=8[/TEX]
Thử lại ta có x = 8 thỏa mãn
 
B

bboy114crew


Nhân tung hết ra rồi bình phương 2 lần ta đưa về phương trình bậc 3 như sau
còn có cách khác!
[TEX]x^3 - 8x^2=0[/TEX] \Rightarrow [TEX]x= 0[/TEX] hoặc [TEX]x=8[/TEX]
Thử lại ta có x = 8 thỏa mãn
như sau:
xét x=0 là nghiệm cảu PT!
xét x khác 0
nhân liên hợp VP với :[TEX] (\sqrt{x+1}-1)^2[/TEX]
ta được:
[TEX]x-4= (\sqrt{x+1}-1)^2[/TEX]
đến đây thì ngon rồi!:)>-
 
Top Bottom