Toán 9- Phương trình vô tỉ

  • Thread starter giaosu_fanting_thientai
  • Ngày gửi
  • Replies 3
  • Views 902

O

ohmymath

[TEX]1. \ \ \ \ \ \ (8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]

Đặt [TEX]8x-4x^2-1=a [/TEX] và [TEX]x^2+2x+1=b[/TEX]
~> [TEX]a-12b-3=-16(x^2+x+1)[/TEX]
Ta có: [TEX](8x-4x^2-1)(x^2+2x+1)=4(x^2+x+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -4ab=a-12b-3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-3)(4b+1)=0[/TEX]
Đến đây dùng công thức nghiệm để giải.
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

[TEX]2. \ \ \ \ \ \ -16x^4+72x^3-81x^2+28-16(x-\sqrt{x-2})=0[/TEX]

[tex] x \geq 2 [/tex]

[TEX]\Leftrightarrow 16x^4-72x^3+81x^2+16x-16\sqrt{x-2}-28=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (4x^2-9x)^2+[16(x-2)-16\sqrt{x-2}+4]=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (4x^2-9x)^2+(4\sqrt{x-2}-2)^2=0[/TEX]

[TEX]x=\frac{9}{4}[/TEX]

chú kia sao ghi mỗi kq :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom