Giải phương trình sau : $\sqrt{4x^2 + 9x + 5} - \sqrt{2x^2 + x - 1} = \sqrt{x^2 - 1}$
X xuan_nam 11 Tháng sáu 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau : $\sqrt{4x^2 + 9x + 5} - \sqrt{2x^2 + x - 1} = \sqrt{x^2 - 1}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình sau : $\sqrt{4x^2 + 9x + 5} - \sqrt{2x^2 + x - 1} = \sqrt{x^2 - 1}$
D demon311 11 Tháng sáu 2014 #2 $\sqrt{ 4x^2+9x+5}-\sqrt{ 2x^2+x-1}=\sqrt{ x^2-1}$ DK: $\begin{cases} 4x^2+9x+5 \ge 0 \\ 2x^2+x-1 \ge 0 \\ x^2-1 \ge 0 \end{cases} \leftrightarrow \begin{cases} x \ge -1 \\ x \le \frac{ -5}{4} \\ x \ge \frac{ 1}{2} \\ x \le -1 \\ x \ge 1 \\ x \le 1 \end{cases} \leftrightarrow x = -1$ Thay $x=-1$ vào pt ta thấy thoả mãn Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=1$
$\sqrt{ 4x^2+9x+5}-\sqrt{ 2x^2+x-1}=\sqrt{ x^2-1}$ DK: $\begin{cases} 4x^2+9x+5 \ge 0 \\ 2x^2+x-1 \ge 0 \\ x^2-1 \ge 0 \end{cases} \leftrightarrow \begin{cases} x \ge -1 \\ x \le \frac{ -5}{4} \\ x \ge \frac{ 1}{2} \\ x \le -1 \\ x \ge 1 \\ x \le 1 \end{cases} \leftrightarrow x = -1$ Thay $x=-1$ vào pt ta thấy thoả mãn Vậy pt có nghiệm duy nhất $x=1$