[TOán 9] phương trình trùng phương và giá trị tuyệt đối! giúp tớ!

M

milopopiao

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải các phương trình sau:
baitoan.jpg

các bạn giúp tớ nhé! nếu được thì nêu lun phương pháp lun nhé, tớ cảm ơn rất nhìu :M037:
 
B

bboy114crew

giải các phương trình sau:
baitoan.jpg

các bạn giúp tớ nhé! nếu được thì nêu lun phương pháp lun nhé, tớ cảm ơn rất nhìu :M037:
2) đặt :
[TEX]x^2+3x-4=a;2x^2-5x+3=b[/TEX]
khi đó PT đã cho trở thành:
[TEX]a^3+b^3=(a+b)^3 \Leftrightarrow 3ab(a+b)=0[/TEX]
tới đây dễ rùi!
4)đặt:
[TEX](x+1)^2=a;x+2=b[/TEX]Khi đó PT đã cho trở thành:
[TEX]2a^2-5ab+2b^2=0 \Leftrightarrow (2a-b)(a-2b)=0[/TEX]
đến đây bạn tự làm nha!
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

giải các phương trình sau:
baitoan.jpg

các bạn giúp tớ nhé! nếu được thì nêu lun phương pháp lun nhé, tớ cảm ơn rất nhìu :M037:
1,

[TEX]\tex{ \Leftrightarrow (x^2+x+1)^2+2(x^2+x+1)-8=0 \\ \Leftrightarrow ...[/TEX]


4,

[TEX]\Leftrightarrow [2(x+1)^2-(x+2)].[(x+1)^2-2(x+2)]=0 \\ \Leftrightarrow ...[/TEX]

5,

dễ thấy, x=1, x=2 là nghiệm

xét

[TEX]\tex{ x < 1 \Rightarrow x -2 < -1 \Leftrightarrow |x-2|^{2011} > 1 \Leftrightarrow VT > 1 \Rightarrow loai[/TEX]

[TEX]\tex{ x > 2 \Rightarrow x -1 > 1\Leftrightarrow |x-1|^{2011} > 1 \Leftrightarrow VT > 1 \Rightarrow loai[/TEX]


[TEX]\tex{ 1< x <2 \Rightarrow \left{\begin{0< x-1 < 1}\\{-1 < x-2 < 0 \Rightarrow 0 < 2-x < 1[/TEX]

[TEX]\tex{\Leftrightarrow \left{\begin{|x-1| < 1 \\ |2-x| < 1[/TEX]

[TEX]\tex{ \Leftrightarrow \left{\begin{|x-1|^{2010} < x-1 \\ |x-2|^{2011} < 2-x[/TEX]

[TEX]\tex{ \Rightarrow VT < 1 \Rightarrow loai[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

giải các phương trình sau:
baitoan.jpg

các bạn giúp tớ nhé! nếu được thì nêu lun phương pháp lun nhé, tớ cảm ơn rất nhìu :M037:
Chém nốt bài 3)
ta có:
[TEX]|x+\frac{1}{2011}|+|x+\frac{2}{2011}|+...+|x+\frac{2010}{2011}|=2011x [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow|2011x+1|+|2011x+2|+...+|2011x+2010|=2011^2.x(*)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]x > 0(VT > 0[/TEX]
khi đó PT (*):
[TEX]\Leftrightarrow 2011.2010.x+1+2+...+2010=2011^2.x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2011.x=1+2+...+2010[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=1005[/TEX]
 
B

bboy114crew

có cậu nào giúp tớ bài 1 không?
giúp tớ bài 1 với các cậu ơi!
:khi (15):
ta có:
[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x-5=0 \Leftrightarrow (x^2+2x+1)^2+2(x^2+2x+1)-8 =0(1)[/TEX]
đặt :
[TEX]x^2+2x+1 =y[/TEX]thì PT (1) tương đương với:
[TEX]y^2+2y-8=0 \Leftrightarrow y^2+1y+1-9=0 \Leftrightarrow (y+1)^2-3^2=0 \Leftrightarrow (y+1-3)(y+1+3)=0[/TEX]
\Leftrightarrow y=2 hoặc y=-4
1)[TEX]y=2 \Leftrightarrow x^2+2x+1=2 \Leftrightarrow x^2+2x-1=0[/TEX]bạn tụ giải PT bậc 2 nha!
2) tương tự!
 
M

milopopiao

ta có:
[TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x-5=0 \Leftrightarrow (x^2+2x+1)^2+2(x^2+2x+1)-8 =0[/TEX]

sao mà từ đề cậu ra được bước đó vậy
lúc cậu đặt y không có đk àk?
cậu giúp mình giải thích cái chỗ đó đi!
từ bậc cao mà cậu có thể râ được bậc 2?
sao cậu đặt được nhân tử chung?
:khi (184):
 
Last edited by a moderator:
B

bananamiss

sao mà từ đề cậu ra được bước đó vậy
cậu giúp mình giải thích cái chỗ đó đi!
từ bậc cao mà cậu có thể râ được bậc 2?
sao cậu đặt được nhân tử chung?
:khi (184):


nè, tớ đã sửa là


[TEX]\tex{ (x^2+x+1)^2+2(x^2+x+1)-8=0[/TEX]


boy quote nhầm thôi...

cậu muốn tớ giải thích ??


lúc đầu tớ thấy cái [TEX]\tex{ x^4+2x^3[/TEX] nó quen quen,xuất hiện trong [TEX]\tex{ (x^2+x+1)^2=x^4+2x^3+3x^2+2x+1[/TEX]

vậy nên mới tách như vậy

vả lại, đôi khi làm toán, cũng khôn đột xuất, đâu phải cái gfi cũng lí giải đc tại sao tự nhiên lại làm thế ...!
 
M

milopopiao

mà này supercow ới! cậu có thể nói cho tớ biết cậu sử dụng phương pháp nào mà tách được từ bậc cao xuống bậc 2 không và phương pháp đặt được nhân tử chung của bài 1 á! làm ơn nói cho tớ cái phương pháp đó đi!
 
K

khanh_ndd

mà này supercow ới! cậu có thể nói cho tớ biết cậu sử dụng phương pháp nào mà tách được từ bậc cao xuống bậc 2 không và phương pháp đặt được nhân tử chung của bài 1 á! làm ơn nói cho tớ cái phương pháp đó đi!
cái này còn tuỳ từng pt có thể tách hoặc không, nếu không thì trâu bò làm hệ số bất định dạng [TEX](ax^2+bx+c)(cx^2+dx+e)=0[/TEX] kiểu gì chẳng ra
vd [TEX]x^4+2x^3+5x^2+4x-5=0\Leftrightarrow (x^2+x+5)(x^2+x-1)=0[/TEX]
một vài th bạn nhẩm được nghiệm thì cứ theo nghiệm mà tách:khi (183)::khi (183):
 
Last edited by a moderator:
M

milopopiao

bất kì bạn nào cũng được cho mình hỏi cái: Thầy mình nói làm bài số 3 á! mình cho là nó có điều kiện x>0 thế thì sai chỗ nào? thầy mình nói là đk của mình sai, nhưng theo mình thầy vế trái là có dấu giá trị tuyệt đối, có nghĩa là các số dương mà các số dương lại cộng với nhau có nghĩa là VP phải là số dương có nghĩa là xét x>0 là mình thấy đúng rồi chứ sai chổ nào?!? làm ơn ai giúp mình giải thích vấn đề này với!!!
 
Top Bottom