Giải phương trình nghiệm nguyên: 2^x+1=y^2 :):):):):) Không dùng quá 5 icon
P pl09 4 Tháng bảy 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình nghiệm nguyên: [TEX]2^x+1=y^2[/TEX] Không dùng quá 5 icon Last edited by a moderator: 4 Tháng bảy 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giải phương trình nghiệm nguyên: [TEX]2^x+1=y^2[/TEX] Không dùng quá 5 icon
H hoangtubongdem5 4 Tháng bảy 2014 #2 ĐK: [TEX]x \geq 0[/TEX] [TEX](y-1)(y+1) = 2^x = (2^x).1[/TEX] TH1:[TEX] y - 1 = 1 ; y + 1 = 2^x[/TEX] TH2: [TEX]y - 1 = 2^x; y+ 1 = 1[/TEX] TH3: [TEX]y + 1 = 1; y - 1 = 2^x[/TEX] TH4: [TEX]y + 1 = 2^x ; y - 1 = 1[/TEX] Giải y ra tìm được x Last edited by a moderator: 4 Tháng bảy 2014
ĐK: [TEX]x \geq 0[/TEX] [TEX](y-1)(y+1) = 2^x = (2^x).1[/TEX] TH1:[TEX] y - 1 = 1 ; y + 1 = 2^x[/TEX] TH2: [TEX]y - 1 = 2^x; y+ 1 = 1[/TEX] TH3: [TEX]y + 1 = 1; y - 1 = 2^x[/TEX] TH4: [TEX]y + 1 = 2^x ; y - 1 = 1[/TEX] Giải y ra tìm được x
H huynhbachkhoa23 4 Tháng bảy 2014 #3 Bài ở trên xét sai rồi. $(y-1)(y+1)$ là 2 số chẵn liên tiếp. Chọn $2^{x}=2.4$ $x=3;y=3$
C congchuaanhsang 4 Tháng bảy 2014 #4 [TEX]2^x+1=y^2[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow $2^x=(y-1)(y+1)$ Vì 2 là số nguyên tố nên ta đặt $y+1=2^n$ ( $n \in N$ ; $n < x$) thì $y-1=2^{x-n}$ \Rightarrow $2^n-2^{x-n}=2$ \Leftrightarrow $2^{n-1}=1+2^{x-n-1}$ *$x=n+1$ Thay vào * $x > n+1$ VP lẻ \Rightarrow $2^{n-1}$ lẻ \Rightarrow $n-1=0$ \Leftrightarrow $n=1$ Thay vào tìm x,y
[TEX]2^x+1=y^2[/TEX] Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow $2^x=(y-1)(y+1)$ Vì 2 là số nguyên tố nên ta đặt $y+1=2^n$ ( $n \in N$ ; $n < x$) thì $y-1=2^{x-n}$ \Rightarrow $2^n-2^{x-n}=2$ \Leftrightarrow $2^{n-1}=1+2^{x-n-1}$ *$x=n+1$ Thay vào * $x > n+1$ VP lẻ \Rightarrow $2^{n-1}$ lẻ \Rightarrow $n-1=0$ \Leftrightarrow $n=1$ Thay vào tìm x,y