[Toán 9] Phương trình nghiệm nguyên

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình đã đọc qua 1 số tài liệu nói về phương pháp giải của dạng bài tập này nhưng mình còn hơi lúng tung trong việc lựa chọn phương pháp giải thích hợp cho từng bài (dấu hiệu nhận biết của từng dạng ý), ai có kinh nghiệm giải nhìu rồi thì chia sẽ cho mình với, nhất là phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử để tìm nghiệm nguyên ấy là sao để phân tích được, ví dụ như:
[TEX]2x^2-xy-6y^2+13y-3x+7=0[/TEX]
cô mình bảo phải giải bài trên bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử nhưng mình chưa biết phân tích thế nào cho hợp lí cả, những dạng này có mẹo gì ko hay là làm nhiều bài rồi mới có kinh nghiệm? rất mọng được mọi người giúp đỡ thanks nhiều
 
Last edited by a moderator:
S

son9701

mình đã đọc qua 1 số tài liệu nói về phương pháp giải của dạng bài tập này nhưng mình còn hơi lúng tung trong việc lựa chọn phương pháp giải thích hợp cho từng bài (dấu hiệu nhận biết của từng dạng ý), ai có kinh nghiệm giải nhìu rồi thì chia sẽ cho mình với, nhất là phương pháp phân tích đa thức thành nhân tử để tìm nghiệm nguyên ấy là sao để phân tích được, ví dụ như:
2x^2-xy-6y^2+13y-3x+7=0
cô mình bảo phải giải bài trên bằng cách phân tích vế trái thành nhân tử nhưng mình chưa biết phân tích thế nào cho hợp lí cả, những dạng này có mẹo gì ko hay là làm nhiều bài rồi mới có kinh nghiệm? rất mọng được mọi người giúp đỡ thanks nhiều

Về bài tập trên thì có thể dùng cách tính delta rồi dùng công thức nghiệm giải pt mới
Nói chung là phân tích thành nhân tử thì mình cũng k biết
 
H

hocthayhoktayloigiai

Trong sách nâng cao và phát triển toán 8 có chuyên đề phân tích đa thức thành nhân tử đấy bạn vào tham khảo...........................
 
V

vitconcatinh_foreverloveyou

[TEX]2x^2 - xy - 3x - 6y^2 +13y +7 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2.( x^2 - \frac{xy}{2} - \frac{3x}{2} ) = 6y^2 - 13y -7[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2 . (x^2 - x . \frac{(y+3)}{2}) = 6y^2 - 13y - 7[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2. ( x^2 - x . \frac{(y+3)}{2} + \frac{(y+3)^2}{16}) = 6y^2 - 13y - 7 + \frac{(y+3)^2}{8}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2. ( x - \frac{y+3}{4})^2 = \frac{ 49y^2 - 98y - 47}{8}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (4x - y - 3)^2 = 49y^2 - 98y - 47[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 49y^2 - 98y - 47 \geq 0 \Leftrightarrow ( 7y - 7)^2 - 96 \geq 0 [/TEX]

đến đây làm thế nào nữa nhỉ
 
B

bosjeunhan

Đến dòng thứ ba(từ dưới lên là đúng rùi
Tiếp đó như sau
[TEX](4x-y-3)^2-(7y-7)^2=-96[/TEX]
Và đến đây thì dùng hằng đẳng thức đưa về pt ngiệm nguyên
Xét các ước của -96
 
B

bosjeunhan

Còn về kinh nghiệm giải pt nghiệm nguyên thì nhiều
Có nhiều phương pháp như xét ước, kẹp, dùng tính chia hết, đặt ẩn phụ....
Có nhiều phương pháp nên ko dc cách này thì cách khác phải rèn luyện chứ ko có phương pháp nhất định đâu
 
Top Bottom