[toán 9]Phương trình nghiệm nguyên-Các bạn giúp mình với

C

congchuamotsach_23296

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Làm 1 bài luận về phương trình nghiệm nguyên. Bài này gồm 3 phần:
+Phần 1: Nêu các cách giải để giải bài toán phương trình nghiệm nguyên
+Phần 2: Nêu các cách giải tổng quát cho từng dạng
+Phần 3: Bài tập (tự ra bài tập rùi tự giải nếu hok giải đc thì thoy- phần này thì mình tự làm đc)
Các bạn giúp mình với. Có j` các bạn liên hệ với mình february_millooeoe_23
Cảm ơn các bạn nhìu
 
M

minhvu_94

Các PP giải PT nghiệm nguyên

Làm 1 bài luận về phương trình nghiệm nguyên. Bài này gồm 3 phần:
+Phần 1: Nêu các cách giải để giải bài toán phương trình nghiệm nguyên
+Phần 2: Nêu các cách giải tổng quát cho từng dạng
+Phần 3: Bài tập (tự ra bài tập rùi tự giải nếu hok giải đc thì thoy- phần này thì mình tự làm đc)
Các bạn giúp mình với. Có j` các bạn liên hệ với mình february_millooeoe_23
Cảm ơn các bạn nhìu

Mình sẽ vừa nêu phương pháp, vừa nêu VD minh họa nhé!

PHƯƠNG PHÁP 1: dùng tính chia hết
VD1: tìm nghiệm nguyên của PT: 3x+17Y=159 (1)
Giải:
(1)<=> 17y=159 - 3x
<=> 17y= 3(53-x)
=>17ychia hết cho 3
mà(3,17)=1 => y=3k(k thuộc Z)
=>x=53-17k
Vậy PT có nghiệm tổng quát:
x==53-17k;y=3k
PHƯƠNG PHÁP 2: pp đưa về PT ước số
VD: tìm nghiệm nguyên của PT: xy-x-y=2(bài này dể các bnn tự làm nhé!)
PHƯƠNG PHÁP 3: PP tách ra các giá trị nguyên
VD: Tìm nghiệm nguyên của PT 3xy+x-y = 1
<=> (3x-1)(3y+1)=2(ổn rồi nhé!)
PHƯƠNG PHÁP 4: PP dùng BĐT
A: PP sắp thứ tự các ẩn
VD: Tìm nghiệm nguyên của PT x+y+z=xyz
B:pP chỉ ra nghiệm nguyên
C:pP dùng t/c của một số chính phương
PHƯƠNG PHÁP 5: Tạo ra bình phương đúng
PHƯƠNG PHÁP 6: Sử dụng t/c :nếu 2 số nguyên liên tiếp có tích là 1 số CP thì 1 trong 2 số đó phải bằng 0
PHƯƠNG PHÁP 7: PP lùi vô hạn, PP cực hạn
PHƯƠNG PHÁP 8: Đưa về PT liên phân số
 
D

donaldduck_ngocdung

bạn ơi giúp mình bài này nha!
tìm nghiệm nguyên của các phương trình sau:
a.2x bình + 3xy-2y bình =7
b.x lập - y lập = 91
 
Top Bottom