[Toán 9]Phương trình - một bài toán cần giải đáp ngay

L

linhhuyenvuong

1)Giải phương trình :
[TEX]4x^2 + 14x +11= 4\sqrt{6x+10}[/TEX]
2)Giải phương trình :
[TEX]2+ \sqrt{3-8x}= 6x +\sqrt{4x-1}[/TEX]

1,[TEX]x \geq -\frac{10}{6}[/TEX]
[TEX]4x^2 + 14x +11= 4\sqrt{6x+10}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](4x^2+20x+25)=6x+10+4\sqrt{6x+10}+4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](2x+5)^2=(\sqrt{6x+10}+2)^2[/TEX]
......
2,[TEX]\frac{1}{4} \leq x \leq\frac{3}{8}[/TEX]
[TEX]2+ \sqrt{3-8x}= 6x +\sqrt{4x-1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]6x-2=\sqrt{3-8x}-\sqrt{4x-1}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]2(3x-1)=\frac{4-12x}{\sqrt{3-8x}+\sqrt{4x-1}}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX](3x-1)(2+\frac{4}{\sqrt{3-8x}+\sqrt{4x-1}})=0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=\frac{1}{3}[/TEX]
 
Top Bottom