[Toán 9] Phương trình chứa căn

L

luongmanhkhoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình:
$\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}=1$
Giải
Mình làm như thế này không biết có sai không nhưng mình làm khác với đáp án chỉ dùm mình chỗ sai nha!!! =))
$\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}=1$ (1)
ĐK:
3+x\geq 0
2-x\geq 0
\Leftrightarrow -3 \leq x \leq 2
Từ (1)
<=> ${\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}}^2=1^2$
<=> $3+x-2\sqrt{(3+x)(2-x)}-2+x=1$
<=> $-2\sqrt{(3+x)(2-x)}=-2x$ (2)
ĐK: -2x \geq 0 \Rightarrow x \leq 0
Từ (2)
<=> $[-2\sqrt{(3+x)(2-x)}]^2={(-2x)}^2$
<=> $4(3+x)(2-x)={4x}^2$
<=> ${-8x}^2 - 4x + 24=0$
<=> ....
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

Giải phương trình:
$\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}=1$
Giải
Mình làm như thế này không biết có sai không nhưng mình làm khác với đáp án chỉ dùm mình chỗ sai nha!!! =))
$\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}=1$ (1)
ĐK:
3+x\geq 0
2-x\geq 0
\Leftrightarrow -3 \leq x \leq 2
Từ (1)
<=> ${\sqrt{3+x}-\sqrt{2-x}}^2=1^2$
<=> $3+x-2\sqrt{(3+x)(2-x)}-2+x=1$
<=> $-2\sqrt{(3+x)(2-x)}=-2x$ (2)
ĐK: -2x \geq 0 \Rightarrow x \leq 0
Từ (2)
<=> $[-2\sqrt{(3+x)(2-x)}]^2={(-2x)}^2$
<=> $4(3+x)(2-x)={4x}^2$
<=> ${-8x}^2 - 4x + 24=0$
<=> ....
phải là : <=> $(3+x)-2\sqrt{(3+x)(2-x)}+(2-x)=1$
tới đó sai nên tui ko nhìn tới ở dưới làm gì :)|
 
P

phamhuy20011801

Ta có:
ĐK: $-3 \le x \le 2$
$(\sqrt{3+x})^2=(\sqrt{2-x}+1)^2\\
\iff 3+x=2-x+2\sqrt{2-x}+1\\
\iff x=\sqrt{2-x}$
ĐK: $2 \ge x \ge 0$
$\iff x^2=2-x$
$\iff (x+2)(x-1)=0$
Kết hợp ĐK có được $x=1$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom