[toán 9] phương trình bài cuối

M

muttay04

Last edited by a moderator:
B

buivanbao123

Đề không rõ nên khó hiểu quá
Ta có: $ax^{2}+bx+c=cx^{2}+bx+a$ => a=c
2 phương trình luôn có nghiệm chung
 
B

bengoc273

ý của đề là nếu 2 pt có 2 nghiệm thì chỉ có 1 nghiệm là giống nhau, còn nghiện thì khác ( nghiệm chung duy nhất)
 
D

duchieu300699

ý của đề là nếu 2 pt có 2 nghiệm thì chỉ có 1 nghiệm là giống nhau, còn nghiện thì khác ( nghiệm chung duy nhất)

Từ $ax^2+bx+c=cx^2+bx+a$
suy ra: $(a-c)x^2+c-a=0$
$\leftrightarrow$ $(a-c)(x+1)(x-1)=0$
Vậy khi x=1 hoặc -1 thì đk của a,b,c là $a+b+c=0$ hoặc $a-b+c=0$

Còn nếu x khác 1 và -1 thì a=c, PT có nguyệm kép chung.
$\leftrightarrow$ $b^2-4ac=0$
$\leftrightarrow$ $b^2=4a^2$
$\leftrightarrow$ hoặc $2a=-b=2c$ hoặc $2a=b=2c$ khác 0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom