toán 9 : phương trình bậc nhất một ẩn

T

thcshn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIẢI PHƯƠNG TRÌNH
clip_image001.gif

a) x^4=2.x^2+8x+3
b) x^4=4x-3
c) x^4=2.x^2-12x +8
d) x^4+(x+1)(5.x^2-6x-6)=0
e) x^4+(x-1)(3.x^2+2x-2)=0
f) (x^2+1)^2 + (x+2)(3.x^2-4x-5)=0
h) (x+2)^2+(x+3)^3+(x+4)^4=0
thanks n`
clip_image002.gif

toán 9 : phương trình bậc nhất một ẩn
 
F

forum_

a) $x^4=2.x^2+8x+3$

\Leftrightarrow$x^4$ - 2.$x^2$ - 8x - 3 =0

\Leftrightarrow $(x^2-2x-1)(x^2 + 2x +3)$ =0

_Đến đây bạn tự lập đenta và giải tiếp, còn muốn biết cách tách cái bậc 4 đó thành nhân tử thì bạn có thể nhân ngược vế trái ra nhé:)

b)$x^4=4x-3$

\Leftrightarrow $x^4 - 4x + 3 = 0$

\Leftrightarrow $(x-1)^2$.$(x^2 + 2x +3)$ =0

\Leftrightarrow x = 1 vì $x^2 + 2x +3$ = $(x+1)^2$ + 2 >0 với mọi x thuộc R


c) $x^4=2.x^2-12x +8$

\Leftrightarrow $(x^2 + 2x -2)(x^2 -2x +4)$ =0

_Đến đây tự giải tiếp.....

@Còn 4 câu này bạn cố nhân nó ra (khai triển) rồi đưa về dạng nhân tử như trên, nếu nhân ra rồi mà ko đưa về đc dạng nhân tử thì gửi lên học mãi sẽ có người giúp bạn!:)

h) $(x+2)^2+(x+3)^3+(x+4)^4$=0

d) $x^4+(x+1)(5.x^2-6x-6)$=0

e) $x^4+(x-1)(3.x^2+2x-2)$=0

f) $(x^2+1)^2 + (x+2)(3.x^2-4x-5)$=0
 
Last edited by a moderator:
T

thcshn

làm hộ m` câu c) đc k?!!!!!:|
m` ngồi cả sáng mà k tài nào tìm đc x :confused::confused:
thanks bạn nhiều
%%-%%-(*)(*)
bạn làm thế nào mà lập đc nhân tử hay quá vậy :eek:(*)(*)(*)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom