Toán [toán 9] phương trình bậc hai

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$\Delta = 37 - 4m \geqslant 0 \iff m \leqslant \dfrac{37}4$
Theo định lý Vi-ét: $x_1 + x_2 = 5$ và $x_1x_2 = m-3$
Từ gt: $$\dfrac{x_1^2 + x_2^2}{x_1x_2} = \dfrac{3}5 \\
\iff \dfrac{(x_1+x_2)^2 - 2x_1x_2}{x_1x_2} = \dfrac{3}5 \\
\iff \dfrac{25 - 2(m-3)}{m-3} = \dfrac{3}5 \\
\iff m = \dfrac{164}{13} \; (L)$$
Khi đó k tồn tại $m$ thỏa mãn giả thuyết
Hoặc bạn có thể thấy $\dfrac{x_1}{x_2} + \dfrac{x_1}{x_2} \geqslant 2$ hoặc $\leqslant -2$, nên k nhận giá trị $\dfrac{3}5$, nên gt sai
 
Top Bottom