[Toán 9] Phương trình bậc hai

H

hoang_duythanh

a)Có $\large\Delta$=$(3k-2)^2-4.(3k+1).3$=$9k^2-48k+1$cái này chả cm được cái gì cả,bạn xem lại đề xem
Mình chỉ nói qua cách làm thôi
a)cần cm được $\large\Delta$\geq0 bạn cứ tính $\large\Delta$ ra rồi biến đổi thành hằng đẳng thức $A^2$\geq0 là được( A là biểu thức nào đó)
b)tính $x_1$,$x_2$ theo k và $\large\Delta$ rồi thay vào vế trái được 1 biểu thức chứa k,còn vế phải 6,tiếp tục tính toán biến đổi là tìm được k
Mình đoán là làm như thế đó
 
D

doremon707

Cho phương trình 3x^2 - (3k-2)x -(3k+1)=0
a, CMR phương trình luôn có nghiệm với mọi k
b. Tìm k để nghiệm x1;của phương trình thỏa mãn 3x1 - 5x2 = 6

theo Vi-et ta có;x1+x2=\frac{3k-2}{3};x1.x2=-3k-1
\Rightarrow k phai thỏa mãn hẹ pt
x1+x2=\frac{3k-2}{3} (1)
x1.x2=-3k-1 (2)
3x1-5x2=6 (3)
giải hệ gồm 2 pt (1) và (3) đẻ tìm ra x1,x2 theo k ròi thay vào pt(2) .giải pt (2) dể tìm k
 
Top Bottom