[Toán 9] phương trình bậc hai

Q

quynhnhung81

Tìm m thuộc Z để PT sau có nghiệm :

[TEX]x^2-mx+2012=m[/TEX]


_________________________________________________

pt \Leftrightarrow [TEX] x^2 - mx + 2012-m=0[/TEX]

[TEX]\Delta = m^2- 4 (2012-m)= m^2+ 4m - 8048 [/TEX]

phương trình có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] \Delta \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m^2+ 4m - 8048 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (m+2)^2 \geq 8052[/TEX]

[TEX]\left[\begin{m \geq 2\sqrt{2013} -2 } \\ {m \leq - 2\sqrt{2013} -2 }[/TEX]
 
N

nholen11

theo mình bạn làm dúng rồi
nhưng (m-2)^2 khi bỏ mũ 2 đi lên để trong trị tuyệt đối
sẽ rễ hiểu hơn
hiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
M

mitd

sr mọi người thiếu chữ "Nguyên" ah

Tìm m thuộc Z để PT sau có nghiệm nguyên:

[TEX]x^2-mx+2012=m[/TEX]


_________________________________________________
 
A

ariespisces

pt \Leftrightarrow [TEX] x^2 - mx + 2012-m=0[/TEX]

[TEX]\Delta = m^2- 4 (2012-m)= m^2+ 4m - 8048 [/TEX]

phương trình có nghiệm \Leftrightarrow [TEX] \Delta \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m^2+ 4m - 8048 \geq 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (m+2)^2 \geq 8052[/TEX]

[TEX]\left[\begin{m \geq 2\sqrt{2013} -2 } \\ {m \leq - 2\sqrt{2013} -2 }[/TEX]

để pt co' no nguyên <=> [TEX] \Delta [/TEX] là số chính phương và kết hợp đk pt co' no ở trên nua~
đặt [TEX] m^2+ 4m - 8048 = k^2 [/TEX] (k thuộc Z)
[TEX]\Leftrightarrow (m+2)^2-k^2=8052[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (m+2-k)(m+2+k)=8052[/TEX]
đến đây giải pt no nguyên thui.
Lưu y' là m+2-k và m+2+k cùng chẵn nhé :D:D
 
Last edited by a moderator:
N

netarivar

để pt co' no nguyên <=> [TEX] \Delta [/TEX] là số chính phương và kết hợp đk pt co' no ở trên nua~
đặt [TEX] m^2+ 4m - 8048 = k^2 [/TEX] (k thuộc Z)
[TEX]\Leftrightarrow (m+2)^2-k^2=8052[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (m+2-k)(m+2+k)=8052[/TEX]
đến đây giải pt no nguyên thui.
Lưu y' là m+2-k và m+2+k cùng chẵn nhé :D:D
nhớ tks:)&gt;-:)&gt;-
Thanks là cái gì có ăn được không??? Giải như vậy khi phân tích 8052 ra có bao nhiêu cách phân tích, liệu có giải được không còn đòi thanks à :|
Lời giải:​
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [TEX] \Delta [/TEX] là số chính phương.
[TEX] \Delta= m^2+ 4m - 8048 = k^2 [/TEX] (k là số nguyên)
[TEX]\Leftrightarrow (m+2-k)(m+2+k)=8052[/TEX]
1) Trường hợp 1: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng lẻ, đặt [TEX]m+2+k=2a+1[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b+1[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX](2a+1)(2b+1)=4ab+2(a+b)+1=8052[/TEX] ta thấy VP của Delta chia hết cho 2, còn VT thì luôn chia cho 2 dư 1 nên phương trình khi đó không có nghiệm nguyên m dẫn đến không có nghiệm nguyên x.
2) Trường hợp 2: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng chẵn, đặt [TEX]m+2+k=2a[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX]2a.2b=4ab=8052\Leftrightarrow ab=2013[/TEX] (1)
Ta thấy a và b phải khác tính chẵn lẻ, và chúng có vai trò như nhau nên ta đặt [TEX]a=2k[/TEX] và [TEX]b=2h+1[/TEX], khi đó (1) trở thành:
[TEX]4kh+2k=2013[/TEX] (2)
Ta thấy VT của (2) luôn chia hết cho 2, còn VP thì không nên (2) không có nghiệm nguyên
Kết luận: Không có giá trị nguyên nào của m để phương trình có nghiệm nguyên x.
 
M

mitd

Thanks là cái gì có ăn được không??? Giải như vậy khi phân tích 8052 ra có bao nhiêu cách phân tích, liệu có giải được không còn đòi thanks à :|
Lời giải:​
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [TEX] \Delta [/TEX] là số chính phương.
[TEX] \Delta= m^2+ 4m - 8048 = k^2 [/TEX] (k là số nguyên)
[TEX]\Leftrightarrow (m+2-k)(m+2+k)=8052[/TEX]
1) Trường hợp 1: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng lẻ, đặt [TEX]m+2+k=2a+1[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b+1[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX](2a+1)(2b+1)=4ab+2(a+b)+1=8052[/TEX] ta thấy VP của Delta chia hết cho 2, còn VT thì luôn chia cho 2 dư 1 nên phương trình khi đó không có nghiệm nguyên m dẫn đến không có nghiệm nguyên x.
2) Trường hợp 2: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng chẵn, đặt [TEX]m+2+k=2a[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX]2a.2b=4ab=8052\Leftrightarrow ab=2013[/TEX] (1)
Ta thấy a và b phải khác tính chẵn lẻ, và chúng có vai trò như nhau nên ta đặt [TEX]a=2k[/TEX] và [TEX]b=2h+1[/TEX], khi đó (1) trở thành:
[TEX]4kh+2k=2013[/TEX] (2)
Ta thấy VT của (2) luôn chia hết cho 2, còn VP thì không nên (2) không có nghiệm nguyên
Kết luận: Không có giá trị nguyên nào của m để phương trình có nghiệm nguyên x.

Nếu không nhầm c làm sai rồi !

Mình giải theo Viét vẫn tìm ra m :|

bạn thử m=2012 or 672,192... xem


 
A

ariespisces

Thanks là cái gì có ăn được không??? Giải như vậy khi phân tích 8052 ra có bao nhiêu cách phân tích, liệu có giải được không còn đòi thanks à :|
Lời giải:​
Để phương trình có nghiệm nguyên thì [TEX] \Delta [/TEX] là số chính phương.
[TEX] \Delta= m^2+ 4m - 8048 = k^2 [/TEX] (k là số nguyên)
[TEX]\Leftrightarrow (m+2-k)(m+2+k)=8052[/TEX]
1) Trường hợp 1: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng lẻ, đặt [TEX]m+2+k=2a+1[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b+1[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX](2a+1)(2b+1)=4ab+2(a+b)+1=8052[/TEX] ta thấy VP của Delta chia hết cho 2, còn VT thì luôn chia cho 2 dư 1 nên phương trình khi đó không có nghiệm nguyên m dẫn đến không có nghiệm nguyên x.
2) Trường hợp 2: [TEX]m+2-k[/TEX] và [TEX]m+2+k[/TEX] cùng chẵn, đặt [TEX]m+2+k=2a[/TEX] và [TEX]m+2-k=2b[/TEX] (a, b nguyên dương), khi đó [TEX]\Delta[/TEX] có dạng:
[TEX]2a.2b=4ab=8052\Leftrightarrow ab=2013[/TEX] (1)
Ta thấy a và b phải khác tính chẵn lẻ, và chúng có vai trò như nhau nên ta đặt [TEX]a=2k[/TEX] và [TEX]b=2h+1[/TEX], khi đó (1) trở thành:
[TEX]4kh+2k=2013[/TEX] (2)
Ta thấy VT của (2) luôn chia hết cho 2, còn VP thì không nên (2) không có nghiệm nguyên
Kết luận: Không có giá trị nguyên nào của m để phương trình có nghiệm nguyên x.

có 2 trường hợp thoi
8052=2 . 4026 = -2 (-4026)= 6 . 1342=-6(-1342)=22.366=-22(-366)=122.66=-122(-66)
giải 8 hệ ra m=2012;2012;672;-676;192;-196;92;-96
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom