toán 9 phương trinh bậc 2 1 ẩn

C

cuti2601

M

ms.sun

với giá trị nào của m thì pt sau có nghiệm kép..tìm nghiệm đó
[TEX](m+1)x^2-m^3x+m^2(m-1)=0[/TEX]

với giá trị nào của k thì 2 pt sau có ít nhât 1 nghiệm chung
[TEX]2x^2+(3k+1)x-9=0(1)[/TEX]
[TEX]6x^2+(7k-1)x-19=0(2)[/TEX]
1,pt có nghiệm kép khi delta=0
ta có:[TEX]\Delta=m^6-4m^2(m-1)(m+1)=0 \Leftrightarrow m^6-4m^2(m^2-1)=0 \Leftrightarrow m^6-4m^4+4m^2=0 \Leftrightarrow m^2(m^4-4m^2+4)=0 \Leftrightarrow m=0;m=\pm \sqrt{2}[/TEX]
 
M

ms.sun

với giá trị nào của k thì 2 pt sau có ít nhât 1 nghiệm chung
[TEX]2x^2+(3k+1)x-9=0(1)[/TEX]
[TEX]6x^2+(7k-1)x-19=0(2)[/TEX]
Giả sử x là nghiệm chung của 2 pt
ta có
[TEX]\left{\begin{2x^2+(3k+1)x-9=0(1)}\\ {6x^2+(7k-1)x-19=0(2)}[/TEX]
[TEX](1).3 \Rightarrow 6x^2+3x(3k+1)-27=0 (3)[/TEX]
[TEX] (3)-(2) \Rightarrow 9xk+3x-27-7kx+x+19=0 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 2x+xk-4=0 \Leftrightarrow x=\frac{4}{2+k}[/TEX]
[TEX] (1) \Rightarrow 2.\frac{16}{(2+k)^2}+(3k+1).\frac{4}{2+k}-9=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 32+4(3k+1)(2+k)-9(k+2)^2=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 3k^2-8k+4=0[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow k=2;k=\frac{2}{3}[/TEX]
Vậy....................
à,mà cậu thay [TEX]x[/TEX]bằng [TEX]x_o[/TEX]hộ tớ nhé,tại tớ lười :D
 
Top Bottom