[Toán 9] Phân tích $x^2 + 5\sqrt{x} + 6$

D

dinhtiendat2710

Last edited by a moderator:
M

minhtuyb

Anh không biết bài toán này em lấy từ đâu nhưng theo mình thì nó là một bài toán "thật sự dở"!
---
Rành rành là cái phương trình $x^2+5\sqrt{x}+6=0$ vô nghiệm nên nếu đặt $y=\sqrt{x}$ thì ta chỉ hi vọng phân tích $y^4+5x+6$ thành tích của hai đa thức bậc 2 đối với y.

Giả sử:
$$y^2+5y+6=(y^2+ax+b)(y^2+cx+d)$$
Sau khi nhân tung tóe ra và đồng nhất hệ số, công việc của chúng ta là giải hệ pt sau:
$$\left\{\begin{matrix}a+c=0\\ d+ac+b=0\\ ad+bc=5\\ bd=6\end{matrix}\right.$$.
Sau một vài bước biến đổi đơn giản suy ra:
$$(\dfrac{6}{b}+b)(\dfrac{6}{b}-b)^2=25$$
Và đến đây, anh khẳng định rằng pt trên có nghiệm vì nếu khai triển ra thì nó là một pt bậc 7, tuy nhiên nếu em cung cấp cho anh công thức giải pt bậc 7 tổng quát thì anh sẽ làm đến kết quả cho em nhé ^_^
---
P/s: Các bạn hay tự tâng bốc bài của mình nhỉ? :))
 
D

dinhtiendat2710

[Toán 9] Phân tích x2+5x√+6

Thế này nhé: bác dạy học thêm toán cho em có cho 1 tờ đề có bài này nhưng bác không thu lại ... em cũng lười hỏi bác xem đề bài có sai ko thì đưa cho thằng bạn lớp bên giải hô. Nó ra đc kết quả này:
(√x + 3)(x^2 + 3√x / √x+3 + 2)
Không biết có đúng không nữa @@
Còn cái khoản tâng bốc "bốc tử" thì em xin lỗi nhé ^^ Chỉ muốn kéo các nhân tài toán học thử giải xem thôi !!!
 
Top Bottom