[Toán 9] Phân tích thành thừa số nguyên tố

H

hotien217

Đề:phân tích 248429055246510 ra thứa số nguyên tố.
Giải:
Lúc đầu ta dễ dàng nhận thấy 248429055246510 chia hết cho 2.
$\dfrac{248429055246510}{2}=124214527623255$
124214527623255 chia hết cho 3.
$\dfrac{124214527623255}{3}=41404842541085$
41404842541085 chia hết cho 5.
$\dfrac{41404842541085}{5}=8280968508217$
8280968508217 chia hết cho 17.
$\dfrac{8280968508217}{17}=487115794601$
487115794601 chia hết cho 617.
$\dfrac{487115794601}{617}=789490753$
789490753 chia hết cho 2311
$\dfrac{789490753}{2311}=341623$
341623 là một số nguyên tố.
vậy ta có:$248429055246510=2.3.5.17.617.2311.341623$
 
Top Bottom