[Toán 9]Phân tích đa thức thành nhân tử

N

ngocthuybin

Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

a) $x^4 - 9x^3 + 28x^2 - 36x + 16$
Viết biểu thức về dạng $(x^2+ax+b).(x^2+cx+d)$
\Rightarrow $\begin{cases} a+c=-9&\\
b+ac+d=288&\\
bc+ad=-36&\\
bd=16&
\end{cases} $
Ta chọn $b=2 ; d=8$
\Rightarrow $\begin{cases} a+c=-9&\\
ac=18&\\
2c+8a=-36&
\end{cases} $
\Rightarrow $a=-3 ; c=-6$
Vậy ta phân tích được $(x^2-3x+2).(x^2-6x+8)$
 
N

nguyenkhoi1999

Bai e) ta có : c-a = (c-b) + (b-a) thay vào và triển khai có kq : (b-c)(a-b)(a-c)(a+b+c)
 
Top Bottom