Toán 9 ôn thi

L

lolem1111

T

thien0526

1. a. [TEX]\left{\begin{x+y=13}\\{xy=36} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x=13-y}\\{(13-y)y=36} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x=13-y}\\{13y-y^2=36} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x=13-y}\\{\left[\begin{y=4}\\{y = 9}} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]\left[\begin{(x:y)=(9;4)}\\{(x:y)=(4;9)} [/TEX]

Câu b làm tương tự
 
H

hoang_duythanh




a) [TEX](x^4+4x+4)-4(x^2+2)-77=0[/TEX]

<=> $(x^2+2)^2 -4x(x^2+2)-77=0$
Đặt $x^2+2=a(a>0)$
=>$a^2-4a-77=0$ đến đây quy về giải pt bậc 2,dùng delta' là giải được
b)xét 2 trường hợp|x|=x(x\geq0) hoặc|x|=-x(x\leq0)
Thay vào giải hệ pt bậc 2 khi tìm được nghiệm cần so sánh với điều kiện xem có thỏa mãn hay không nhé!!
c)$2x^3-x^2+3x+6=0$
<=>$(2x^3+2x^2)-(3x^2+3x)+(6x+6)=0$
<=>$2x^2(x+1)-3x(x+1)+6(x+1)=0$
<=>$(x+1)(2x^2-3x+6)=0$
nhận thấy$2x^2-3x+6$ có delta=$3^2-4.6.2=-39<0$=>pt vô nghiệm
Vậy nghiệm pt duy nhất có x=-1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom