Toán 9 ôn thi hkii

H

huongmot

Mình thấy đề bài phải có thêm điều kiện là BC = R thì mới chứng minh được
a) $\triangle AMB \sim \triangle ACD(gg)$
$\rightarrow \frac{AM}{AC}=\frac{AB}{AD}$
$\rightarrow AM.AD= AB.AB$
Vì AC và AB không đổi
$\rightarrow AM.AD\ không \ đổi$

b) Xét $\triangle ADC$ có $\widehat{ADC}= 90^o$
Mà $\widehat{DAB}=30^o (gt)$
$\rightarrow \widehat{ADC}= 60^o$
Xét $\triangle OMB$
Có OM= OB (=R)
$\rightarrow \triangle OMB cân$
Mà $\widehat{MBO}= 60^o$
$\rightarrow \triangle OMB đều$
$\rightarrow M B =R$
Xét $\triangle MBD và \triangle CBD$
Có: MB= BC (=R) ; BD: chung
$\rightarrow =\triangle MBD = \triangle CBD(ch+ gn)$
$\rightarrow \widehat{MDB}=\widehat{BDC}= \dfrac{60^o}{2}= 30^o$
Xét$\triangle ABD$
Có$ \widehat{DAB}=\widehat{ADB}= 30^o$
$\rightarrow \triangle ABD\ cân (đpcm)$
 
Top Bottom