Toán 9 ôn thi hình học

H

huongmot

Vì tứ giác EFDC nội tiếp (gt)
$\rightarrow \widehat{CDI} = \widehat{CFA}$ ( 2 góc nội tiếp cùng chắn cung CE của đtròn ng/tiếp tứ giác EFDC )
$Mà \widehat{CFA}= \widehat{BFJ} (đđ)$
$\rightarrow \widehat{CDI} =\widehat{BFJ}(1)$
Xét (O;R)
Có $\widehat{CDI} $ là góc nội tiếp chắn cung CI
$\widehat{CJI}$ là góc nội tiếp chắn cung CI
$\rightarrow \widehat{CDI}=\widehat{CJI}(2)$
Từ (1)(2)
$\rightarrow \widehat{BFJ}=\widehat{CJI}$
Mà 2 góc trên so le trong
$\rightarrow AB//IJ (đpcm)$
 
Top Bottom