[Toán 9]Ôn tập học kì I

G

ga_cha_pon9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sorry,tớ ko mở được hướng dẫn gõ Latex:((

Bài 1:Hai cạnh AB,AC của tam giác cân tại A lần lượt nằm trên đường thẳng y=3x+5 và y=ax+b,cạnh BC nằm trên trục hoành đỉnh A có hoành độ là 1.Tìm a,b
Bài 2:Cho A(3;0),B(4;0),D(0;3).Vẽ hình chữ nhật OBHD.Viết phương trình đường thẳng AH.
Bài 3:Cho đường thẳng (d) :y=(3x-5)/5 cắt Oy tại A,điểm B trên (d) có hoành độ bằng 4,điểm C đối xứng với B qua A.Tìm tung độ của điểm C.
Bài 4:Các đường cao của tam giác ABC có phương trình là x+y=2,9x-3y=4,toạ độ đỉnh A(2;2).Lập p/trình các cạnh của tam giác ABC

P/s:Giúp nhé,đề cương kỳ I mấy câu cuối của tớ:((
 
T

trangc1

Bài 4:Các đường cao của tam giác ABC có phương trình là x+y=2,9x-3y=4,toạ độ đỉnh A(2;2).Lập p/trình các cạnh của tam giác ABC
Gọi : BH : x+y=2=> y=2-x
CK : 9x-3y=4=>y=3x-4/3
ta có: AC vuông góc với BH và đi qua điểm A
=> BH : y= x+m = > 2=2+m=>m=0 => BH : y= x
tương tự AB vuông góc vs CK và luôn đi qua điểm A = > AB:y=-1/3x+n=> 2=-1/3.2 + n =>n=8/3=> AB :" y = -1.3x+8/3
Ta có B = [TEX]\bigcap_{BH}^{AB}[/TEX] = > toạ độ điểm là nghiẹm của hpt => B tương tự => C =? pt dt BC
 
M

minhtuyb

Bài 1:Hai cạnh AB,AC của tam giác cân tại A lần lượt nằm trên đường thẳng y=3x+5 và y=ax+b,cạnh BC nằm trên trục hoành; đỉnh A có hoành độ là 1.Tìm a,b
-Vì 2 cạnh [TEX]AB,AC[/TEX] của tam giác nằm trên đường thẳng [TEX](d_1):y=3x+5[/TEX] và [TEX](d_2):y=ax+b[/TEX] nên A là giao điểm 2 đường thẳng [TEX](d_1)[/TEX] và [TEX](d_2)[/TEX]
- Vì [TEX]A \in (d_1) [/TEX] và [TEX]x_A=1[/TEX] nên: [TEX]y_A=3.1+5=8\Rightarrow A(1;8)[/TEX]
- Vì [TEX]B \in Ox[/TEX] và [TEX]B \in (d_1)[/TEX] nên: [TEX]B(\frac{-5}{3};0)[/TEX] (cách vẽ đồ thị hàm số bậc nhất)
-Kẻ [TEX]AH \perp BC\Rightarrow H(1;0)[/TEX] và H là trung điểm BC (Vì [TEX]\Delta ABC[/TEX] cân tại A) [TEX]\Rightarrow HC=HB=1+\frac{5}{3}=\frac{8}{3}\Rightarrow C(\frac {11}{3};0)[/TEX]
Dễ dàng tính đc pt đường thẳng [TEX]d_2[/TEX] từ toạ độ 2 điểm A và C, mình ghi đáp án thui: [TEX](d_2):y=-3x+11[/TEX] với [TEX]a=-3;b=11[/TEX]
 
Top Bottom