[toán 9]ôn tập chương III

M

minhtuyb

Bài 43:
-Gọi [TEX]x,y(km/h)[/TEX] lần lượt là v của ng` đi xuất phát từ A và từ B [TEX](x,y>0)[/TEX]
-Hai ng` đi ngược chiều trong cùng khoảng t, gặp nhau tại điểm cách A 2km nên điểm đó cách C 1,6 km. Ta có pt:
[TEX]\frac{2}{x}=\frac{1,6}{y}(=t)\Rightarrow 2.\frac{1}{x}-1,6.\frac{1}{y}=0(1)[/TEX]
-Hai ng` đi ngược chiều nhau, ng` đi từ A xuất phát sau 6phút=0,1h, gặp nhau tại điểm chính giữa AB nên điểm đó cách A và B 1,8 km. Ta có pt:
[TEX]\frac{1,8}{x}+0,1=\frac{1,8}{y}(=t)\Rightarrow 1,8.\frac{1}{x}-1,8.\frac{1}{y}=-0,1(2)[/TEX]
-Kết hợp (1) và (2) có hệ pt:
[TEX]\left\{\begin{matrix}2.\frac{1}{x}-1,6.\frac{1}{y}=0\\1,8.\frac{1}{x}-1,8.frac{1}{y}=-0,1 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}=\frac{2}{9}\\\frac{1}{y}=\frac{5}{18}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=4,5\\ y=3,6\end{matrix}\right.(TM)[/TEX]
Kết luận:... (Lỗi latex ko bít sửa thông cảm :D)
Bài 44:
-Gọi [TEX]x,y(g)[/TEX] lần lượt là m của Cu,Zn trong vật [TEX](x,y>0)[/TEX]
-Vật có m=124(g). Ta có pt:
[TEX]x+y=124(1)[/TEX]
+)Cứ 89(g) Cu có V=10(cm3) nên 1(g) Cu có [TEX]V=\frac{10}{89}cm^3[/TEX]
+)Cứ 7(g) Zn có V=1(cm3) nên 1(g) Cu có [TEX]V=\frac{1}{7}cm^3[/TEX]
-Vật có V=15cm3 nên có hệ:
[TEX]\frac{10}{89}x+\frac{1}{7}y=15(2)[/TEX]
-Kết hợp (1) và (2) có hệ pt. Giải ra thu đc [TEX]x=89;y=38(TM)[/TEX]
KL:...
To be continue... Mỏi tay quá :)|
 
M

minhtuyb

Bài 45:Qui ước công việc là 1 đơn vị
-Gọi [TEX]x,y[/TEX](cv/ngày) lần lượt là năng suất của đội 1 và đội 2 [TEX](x,y>0)[/TEX]
-Hai đội dự định làm chung trong 12 ngày xong công việc:
[TEX]x+y=\frac{1}{12}(1)[/TEX]
-Sau 8 ngày 2 đội làm đc [TEX]\frac{8}{12}=\frac{2}{3}(cv) \Rightarrow[/TEX]đội 2 đã làm một mình [TEX]\frac{1}{3}(cv)[/TEX]
-Đội 2 hoàn thành [TEX]\frac{1}{3}(cv)[/TEX] trong 3,5 ngày với năng suất gấp đôi nên có pt:
[TEX]3,5.2y=\frac{1}{3}\Leftrightarrow y=\frac{1}{21}(2)[/TEX]
-Kết hợp (1) và (2) có hệ pt. Hệ này bít trc' 1 ẩn đơn giản hơn bài trc' nên tui ko giải đâu, pà tự túc nha :p:D
Bài 46Sắp phải đi ngủ òi, ngắn gọn xúc tích nha, hỉu thì hỉu ko thì thôi ;)
-Gọi [TEX]0<x,y<720[/TEX](tấn) là số thóc đv 1 và 2 thu hoạch đc trong năm ngoái
-Theo bài ra có hệ:
[TEX]\left\{\begin{matrix}x+y=720\\ \frac{115}{100}x+\frac{112}{100}y=819\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}x=420\\ y=300\end{matrix}\right.(TM)[/TEX]
Kết luận nhớ ghi rõ "mỗi năm,mỗi đơn vị" nha bà :D
 
P

pety_ngu

cái bài 44 kết quả là 35 và 89 chứ không phải 38 và 89 :p
@@
hĩ giúp tui bài 34->39 nữa đi người bạn tốt :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom