H
hungasdfghjkl
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho mình hỏi một số bài tập sau:
Bài 1: Rút gọn biểu thức sau:
a) $\dfrac{(\sqrt{8}-3\sqrt{2}+\sqrt{10})\sqrt{2}-\sqrt{5}}{5-2\sqrt{5}}$
b) $\dfrac{3\sqrt{7}+7\sqrt{3}}{\sqrt{21}}$
Bài 2: Cho 2 biểu thức sau:
$$P=(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-4}{2\sqrt{x}-x})\dfrac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2})$$
$$Q=(\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}})\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}})$$
a) Rút gọn $P$.
b) Rút gọn $Q$.
c) Tính giá trị của $P$ biết $x=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}$
d) Tính giá trị của $Q$ biết $x=\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}$
Bài 1: Rút gọn biểu thức sau:
a) $\dfrac{(\sqrt{8}-3\sqrt{2}+\sqrt{10})\sqrt{2}-\sqrt{5}}{5-2\sqrt{5}}$
b) $\dfrac{3\sqrt{7}+7\sqrt{3}}{\sqrt{21}}$
Bài 2: Cho 2 biểu thức sau:
$$P=(\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{5\sqrt{x}-4}{2\sqrt{x}-x})\dfrac{2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2})$$
$$Q=(\sqrt{x}-\dfrac{1}{\sqrt{x}})\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\dfrac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}})$$
a) Rút gọn $P$.
b) Rút gọn $Q$.
c) Tính giá trị của $P$ biết $x=\dfrac{3-\sqrt{5}}{2}$
d) Tính giá trị của $Q$ biết $x=\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}$