[Toán 9] Nhị thức

L

leminhnghiatt

câu 1 chi tiết

Vì vế trái là phương trình bậc hai một ẩn nên để phân tích ra bình phương của một nhị thức thì vế trái chỉ có một nghiệm duy nhất hay nó có nghiệm kép.
Ta có:[TEX]\triangle \ = \ (m-1)^2+4(m^2-m+2)[/TEX]
[TEX]= \ 5m^2-6m+9[/TEX]
[TEX]= \ 4m^2+(m-3)^2[/TEX]
Ta thấy để[TEX] \triangle \ =0[/TEX] thì m phải đồng thời bằng 0 và 3( điều này vô lí)
[TEX]\Rightarrow \triangle \>0 \ \Rightarrow[/TEX] phương trình vế trái không có nghiệm kép nên không thể phân tích ra làm bình phương của một nhị thức.
 
Top Bottom