[Toán 9] Nhân chia căn thức căn bậc hai

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bài này cũng không khó lắm. Nhưng em mới học lớp 9 nên đọc mãi không hiểu. Mong các bạn giải thích kỹ dùm em

Cho 2 số có tổng bằng [TEX]\sqrt[]{19}[/TEX] và có hiệu bằng [TEX]\sqrt[]{7}[/TEX]. Tính tích của 2 số đó.
 
H

huynhbachkhoa23

Dạng toán tổng hiệu:

$\begin{cases}a+b=\sqrt{19}\\a-b=\sqrt{7}\end{cases}$

$\rightarrow$ $a=\dfrac{\sqrt{19}+\sqrt{7}}{2}, b=\dfrac{\sqrt{19}-\sqrt{7}}{2}$

$ab=\dfrac{(\sqrt{19}+\sqrt{7})(\sqrt{19}-\sqrt{7})}{2.2}=\dfrac{19-7}{4}=3$
(hằng đẳng thức $(a-b)(a+b)=a^2-b^2$)

Cách khác:

$(a+b)^2=a^2+b^2+2ab=19$

$(a-b)^2=a^2+b^2-2ab=7$

Trừ các vế tương ứng:

$4ab=12$

Vậy $ab=3$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom