Toán [Toán 9] Nâng cao

zidokid

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2014
228
7
76
20
Quảng Ngãi
  • Like
Reactions: chi254

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
1. Giải hệ phương trình: [tex]\left\{\begin{matrix} x^3=2x+y\\ y^3=2y+x \end{matrix}\right.[/tex]

2. Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức [tex]A= \frac{ab\sqrt{c-2}+bc\sqrt{a-3}+ca\sqrt{b-4}}{abc}[/tex]
1, cộng 2 pt
Ta đc
$x^3+y^3=3x+3y$
$<=> (x+y)(x^2-xy+y^2-3) =0$
Tới đây Ok rồi
2, Đk: $a\geq 3; b\geq 4; c\geq 2$
$A=\frac{\sqrt{2(c-2)}}{c\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{3(a-3)}}{a\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{4(b-4)}}{2b}\leq\frac{c}{2c\sqrt{2}}+\frac{a}{2a\sqrt{3}}+\frac{b}{4b}=\frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{2\sqrt{3}}+\frac{1}{4}$
 

zidokid

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2014
228
7
76
20
Quảng Ngãi
1, cộng 2 pt
Ta đc
$x^3+y^3=3x+3y$
$<=> (x+y)(x^2-xy+y^2-3) =0$
Tới đây Ok rồi
2, Đk: $a\geq 3; b\geq 4; c\geq 2$
$A=\frac{\sqrt{2(c-2)}}{c\sqrt{2}}+\frac{\sqrt{3(a-3)}}{a\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{4(b-4)}}{2b}\leq\frac{c}{2c\sqrt{2}}+\frac{a}{2a\sqrt{3}}+\frac{b}{4b}=\frac{1}{2\sqrt{2}}+\frac{1}{2\sqrt{3}}+\frac{1}{4}$
có thể giải chi tiết bài 1 giúp em không ạ?
 

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
có thể giải chi tiết bài 1 giúp em không ạ?

[tex]\left\{\begin{matrix} x^3=2x+y\\ y^3=2y+x \end{matrix}\right.[/tex]
Cộng vế theo vế của 2pt ta có :
$x^3 + y^3 = 2x + y + 2y + x\\
x^3 + y^3 = 3x + 3y\\
x^3 + y^3 - 3x - 3y = 0\\
(x + y)(x^2 - xy + y^2) - 3(x + y) = 0\\
(x + y)(x^2 - xy + y^2 - 3) = 0$
Đến đây dễ rồi bạn nhé ^^
 
Top Bottom