[Toán 9] Nâng cao

Holmes123

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
5
2
21
21
Hưng Yên
B5 a,
[tex]\sqrt{x}+\sqrt{y-1}+\sqrt{z-2}=\frac{1}{2}[/tex] (x+y+z)
<=>[tex]2\sqrt{x}+2\sqrt{y-1}+2\sqrt{z-2}= x+y+z <=>[tex]x-2\sqrt{x}+1+y-1-2\sqrt{y-1}+1+z-2-2\sqrt{z-2}+1=0[/tex]
<=>(([tex]\sqrt{x}-1)^2 +( \sqrt{y-1}-1)^2 +(\sqrt{z-2}-1[/tex])^2 =0
[tex]\sqrt{x}-1=0 <=> \sqrt{y-1}=1 <=>x=1,y=2,z=3 \sqrt{z-2}=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: zidokid

Holmes123

Học sinh
Thành viên
6 Tháng chín 2017
5
2
21
21
Hưng Yên
chỗ dòng cuối đánh máy bị lỗi nhé
Từ đó suy ra x=1 ,y=2 ,z=3
Xin lỗi nhé ^^!!!
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Ta có
[tex]\frac{a}{1+b^{2}}=\frac{a(1+b^{2})-ab^{2}}{1+b^{2}}=a-\frac{ab^{2}}{1+b^{2}}[/tex]
Tương tự
[tex]\frac{b}{1+c^{2}}=b-\frac{bc^{2}}{1+c^{2}}[/tex]
[tex]\frac{c}{1+a^{2}}=c-\frac{ca^{2}}{1+a^{2}}[/tex]
Áp dụng bắt đẳng thức Cô-si cho 2 số dương
[tex]1+b^{2}\geq 2\sqrt{b^{2}}=2b(vì b>0)[/tex] =>[tex]\frac{a}{1+b^{2}}\geq a-\frac{ab^{2}}{2b}=a-\frac{ab}{2}[/tex](1)
Tương tự[tex]\frac{b}{1+c^{2}}\geq b-\frac{bc}{2}[/tex](2)
[tex]\frac{c}{1+a^{2}}\geq c-\frac{ac}{2}[/tex] (3)
Cộng 3 vế của (1),(2),(3) ta được đpcm


đúng thì like ,chưa hiểu thì hỏi lại nha
 
Last edited:
Top Bottom