Toán 9 [ nâng cao]

F

furelove

Bài 1: Rút gọn:
A=([TEX]\frac{1}{2+2\sqrt{a}}[/TEX] + [TEX]\frac{1}{2-2\sqrt{a}}[/TEX] - [TEX]\frac{a^2+1}{1-a^2}[/TEX]) : (1+[TEX]\frac{1}{a}[/TEX]) với a>0, a # 1


A=[TEX](\frac{1-\sqrt{a}}{2(1-\sqrt{a})(1+\sqrt{a})}+\frac{1+\sqrt{a}}{2(1-sqrt{a})(1+\sqrt{a})}-\frac{a^2+1}{1-a^2}): \frac{a+1}{a} = ( \frac{1-\sqrt{a}+1+\sqrt{a}}{2(1-a)}-\frac{a^2+1}{(1-a)(1+a)}):\frac{a+1}{a}=(\frac{1}{1-a}-\frac{a^2+1}{(1-a)(1+a)}):\frac{a+1}{a}=\frac{1+a-a^2-1}{(1-a)(a+1)}.\frac{a}{a+1}=\frac{a(1-a)}{1-a)(1+a)}.\frac{a}{a+1}=\frac{a^2}{(a+1)^2}[/tex]
 
Top Bottom