Toán 9 nâng cao

P

phuthuytocdo_9x

X

xuanquynh97

2) Cho $am^3=bn^3=cp^3$ và $\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}=1$
CMR : $\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\sqrt[3]{am^2+bn^2+cn^2}$
Ta có : $\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\frac{n}{m}\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\frac{n}{p}\sqrt[3]{b}$
$=\sqrt[3]{b}(\frac{n}{m}+1+\frac{n}{p})=\sqrt[3]{b}[n(1-\frac{1}{n})+1]$

$=\sqrt[3]{b}n$ (1)
Lại có $\sqrt[3]{am^2+bn^2+cn^2}=\sqrt[3]{\frac{bn^3}{m}\frac{bn^3}{n}+\frac{bn^3}{p}}$
$=n\sqrt[3]{b}\sqrt[3]{\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}}$

$=n\sqrt[3]{b}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow ĐPCM
 
P

phuthuytocdo_9x

Ta có : $\sqrt[3]{a}+\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{c}=\frac{n}{m}\sqrt[3]{b}+\sqrt[3]{b}+\frac{n}{p}\sqrt[3]{b}$
$=\sqrt[3]{b}(\frac{n}{m}+1+\frac{n}{p})=\sqrt[3]{b}[n(1-\frac{1}{n})+1]$

$=\sqrt[3]{b}n$ (1)
Lại có $\sqrt[3]{am^2+bn^2+cn^2}=\sqrt[3]{\frac{bn^3}{m}\frac{bn^3}{n}+\frac{bn^3}{p}}$
$=n\sqrt[3]{b}\sqrt[3]{\frac{1}{m}+\frac{1}{n}+\frac{1}{p}}$

$=n\sqrt[3]{b}$ (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow ĐPCM

ngay từ đầu đã k hỉu rồi á pn có thể làm rõ hơn được k
 
K

khoangkhackidieu

có thể giúp m bài toán này đc ko . toán 9 ấy nha

Tìm x,y,z biết
x+y+z+11=2[TEX]sqrt{x}[/TEX] + 4[TEX]sqrt{y-1}[/TEX] + 6[TEX]sqrt{z-2}[/TEX]

mn giúp m nhanh nha , m đag cần nó ,
cảm ơn mn đã xem và giúp đở nhìu @};-%%-:)
 
K

khoangkhackidieu

PT \Leftrightarrow $x-2\sqrt{x}+1+y-1-4\sqrt{y-1}+4+z-2-6\sqrt{z-2}+9=0$
\Leftrightarrow $(\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y-1}-2)^2+(\sqrt{z-2}-3)^2$
\Leftrightarrow $\begin{cases}
\sqrt{x}-1=0&\\
\sqrt{y-1}-2=0&\\
\sqrt{z-2}-3=0&
\end{cases} $
\Leftrightarrow $\begin{cases}
x=1&\\
y=5&\\
z=11&
\end{cases} $
bạn có thể giái thik cho m hiểu đc ko . m ko hiểu rỏ lắm
 
X

xuanquynh97

Tìm x,y,z biết
x+y+z+11=2[TEX]sqrt{x}[/TEX] + 4[TEX]sqrt{y-1}[/TEX] + 6[TEX]sqrt{z-2}[/TEX]

mn giúp m nhanh nha , m đag cần nó ,
cảm ơn mn đã xem và giúp đở nhìu @};-%%-:)
PT \Leftrightarrow $x-2\sqrt{x}+1+y-1-4\sqrt{y-1}+4+z-2-6\sqrt{z-2}+9=0$
\Leftrightarrow $(\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y-1}-2)^2+(\sqrt{z-2}-3)^2=0$
\Leftrightarrow $\begin{cases}
\sqrt{x}-1=0&\\
\sqrt{y-1}-2=0&\\
\sqrt{z-2}-3=0&
\end{cases} $
\Leftrightarrow $\begin{cases}
x=1&\\
y=5&\\
z=11&
\end{cases} $
 
Top Bottom