Toán Toán 9 nâng cao Bất đẳng thức

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Bài 1 :
\[\\\frac{1}{a+1}=3-\frac{1}{b+1}-\frac{1}{c+1}-\frac{1}{d+1}\\=\frac{b}{b+1}+\frac{c}{c+1}+\frac{d}{d+1}\geq 3\sqrt[3]{\frac{bcd}{(a+1)(b+1)(c+1)}}\]
tương tự bạn áp dụng với những cái còn lại rồi nhân vào có
\[\frac{1}{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)}\geq 81\sqrt[3]{\frac{(abcd)^3}{((a+1)(b+1)(c+1)(d+1))^3}}=81\frac{abcd}{(a+1)(b+1)(c+1)(d+1)} \\\Rightarrow \frac{1}{81}\geq abcd\]
dấu $'='$ xảy ra khi $a=b=c=1/3$
\[2.a,a^{3}+b^{3}=(a+b)(a^{2}-ab+b^{2})\geq (a+b)ab \\b,\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc}\leq \frac{1}{ab(a+b)+abc}=\frac{1}{ab(a+b+c)}\]
Tương tự cộng lại ta có \[VT\leq \frac{1}{a+b+c}(\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ac})=\frac{1}{abc}\]
Dấu $''=''$ xảy ra khi $a=b=c$
Bài 3 \[\frac{x}{x+\sqrt{3x+yz}}=\frac{x}{x+\sqrt{(x+y+z)x+yz}}=\frac{x}{x+\sqrt{(x+z)(y+x)}} \\Bunhia: \frac{x}{x+\sqrt{(x+z)(y+x)}}\leq \frac{x}{x+\sqrt{xy}+\sqrt{zx}}=\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}}\]
tương tự cộng lại ta thu được điều cần chứng minh
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ann Lee and BhofA

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Last edited:
  • Like
Reactions: tranvandong08

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Câu 6 ý 2:
gt [tex]\Leftrightarrow \frac{2}{c}+\frac{6}{a}+\frac{2}{b}=7[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{c}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{3}{a}=z\Rightarrow 2(x+y+z)=7[/tex]
Khi đó C có dạng: [tex]\frac{4}{y+\frac{2z}{3}}+\frac{9}{x+\frac{4z}{3}}+\frac{4}{x+y}[/tex]
Áp dụng BĐT Svacxo được [tex]C\geq \frac{(2+3+2)^{2}}{2(x+y+z)}=7[/tex]
Dấu "=" xảy ra .....
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
21
Hà Tĩnh
Bài 3
2)
a). a^3 + b^3 >= a^2b + 2b^2a
<=> a^3 + b^3 - a^2b - 2b^2a >= 0
<=> a^2 ( a-b) - b^2( a-b) >= 0
<=> (a-b)^2 . (a+b) >= 0 => luôn đúng
b) [tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc} + \frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc} + \frac{1}{c^{3}+b^{3}+abc}\leq \frac{1}{abc}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc} \leq \frac{1}{a^{2}b+ab^{2}+abc}\leq \frac{c}{abc(a+b+c)}[/tex] (1)
Tương tự :
[tex]\frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc}\leq \frac{1}{b^{2}c+bc^{2}+abc}\leq \frac{a}{abc(a+b+c)}[/tex] (2)
[tex]\frac{1}{c^{3}+a^{3}+abc}\leq \frac{1}{c^{2}a+ca^{2}+abc}\leq \frac{b}{abc(a+b+c)}[/tex] (3)
Cộng vế vs vế (1), (2) , (3) => đpcm
 

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
Bài 3
2)
a). a^3 + b^3 >= a^2b + 2b^2a
<=> a^3 + b^3 - a^2b - 2b^2a >= 0
<=> a^2 ( a-b) - b^2( a-b) >= 0
<=> (a-b)^2 . (a+b) >= 0 => luôn đúng
b) [tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc} + \frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc} + \frac{1}{c^{3}+b^{3}+abc}\leq \frac{1}{abc}[/tex]
Ta có:[tex]\frac{1}{a^{3}+b^{3}+abc} \leq \frac{1}{a^{2}b+ab^{2}+abc}\leq \frac{c}{abc(a+b+c)}[/tex] (1)
Tương tự :
[tex]\frac{1}{b^{3}+c^{3}+abc}\leq \frac{1}{b^{2}c+bc^{2}+abc}\leq \frac{a}{abc(a+b+c)}[/tex] (2)
[tex]\frac{1}{c^{3}+a^{3}+abc}\leq \frac{1}{c^{2}a+ca^{2}+abc}\leq \frac{b}{abc(a+b+c)}[/tex] (3)
Cộng vế vs vế (1), (2) , (3) => đpcm
phần a bạn chép sai đề rùi
 

Nhọ cute

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
947
583
159
21
Hải Phòng
THCS Vinh Quang
câu 5 b
dùng bất đẳng thức cosi ngược dấu ta có :
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}\geq a-1-\frac{ab+b}{2}[/tex]
tượng tự ta có :
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}+\frac{b+1}{c^{2}+1}+\frac{c+1}{a^{2}+1}\geq (a+b+c)+\frac{a+b+c-ab-bc-ac}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \geq 3[/tex]
dấu = xảy ra khi ...a=b=c=1
Câu 6 ý 2:
gt [tex]\Leftrightarrow \frac{2}{c}+\frac{6}{a}+\frac{2}{b}=7[/tex]
Đặt [tex]\frac{1}{c}=x;\frac{1}{b}=y;\frac{3}{a}=z\Rightarrow 2(x+y+z)=7[/tex]
Khi đó C có dạng: [tex]\frac{4}{y+\frac{2z}{3}}+\frac{9}{x+\frac{4z}{3}}+\frac{4}{x+y}[/tex]
Áp dụng BĐT Svacxo được [tex]C\geq \frac{(2+3+2)^{2}}{2(x+y+z)}=7[/tex]
Dấu "=" xảy ra .....
mình chưa học các BĐT này
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
mình chưa học các BĐT này
Nếu bạn chưa được học BĐT Svacxo thì không sao hết bởi BĐT này không được áp dụng trực tiếp đâu ( mình được học là như vậy). Để sử dụng BĐT này bạn chứng minh thông qua BĐT Bunhia.
Còn về BĐT Cauchy ngược dấu thì bạn chịu khó tìm kiếm ở trên mạng thì đọc sẽ dễ hiểu hơn là mình giải thích và cậu được sử dụng trực tiếp luôn nhé.
Cơ mà giờ đọc kĩ lại thì anh @kingsman(lht 2k2) làm sai mất rồi
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}=a+1-\frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy có [tex]b^{2}+1\geq 2b\Rightarrow \frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}\leq \frac{ab^{2}+b^{2}}{2b}= \frac{ab+b}{2}\Rightarrow -\frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}\geq \frac{ab+b}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+1}{b^{2}+1}\geq a+1-\frac{ab+b}{2}[/tex]
Làm tương tự rồi cộng lại là ra đc đpcm
 
Last edited by a moderator:

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Nếu bạn chưa được học BĐT Svacxo thì không sao hết bởi BĐT này không được áp dụng trực tiếp đâu ( mình được học là như vậy). Để sử dụng BĐT này bạn chứng minh thông qua BĐT Bunhia.
Bạn có thể tham khảo link này https://sites.google.com/site/clbtoanhocthpt/home/bat-dhang-thuc-svac-xo-bat-dhang-thuc-cong-mau-so
Còn về BĐT Cauchy ngược dấu thì bạn chịu khó tìm kiếm ở trên mạng thì đọc sẽ dễ hiểu hơn là mình giải thích và cậu được sử dụng trực tiếp luôn nhé.
Cơ mà giờ đọc kĩ lại thì anh @kingsman(lht 2k2) làm sai mất rồi
[tex]\frac{a+1}{b^{2}+1}=a+1-\frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy có [tex]b^{2}+1\geq 2b\Rightarrow \frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}\leq \frac{ab^{2}+b^{2}}{2b}= \frac{ab+b}{2}\Rightarrow -\frac{ab^{2}+b^{2}}{b^{2}+1}\geq \frac{ab+b}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{a+1}{b^{2}+1}\geq a+1-\frac{ab+b}{2}[/tex]
Làm tương tự rồi cộng lại là ra đc đpcm
rồi rồi ,,,anh là chỗ a+b+c sai ,,đúng phải là 3 ...anh đã sữa ...
còn anh áp dụng luôn bdt ngược đâu nên ko cm ....có chút sai sốt
mong e thông cảm nhé
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom