[toán 9 nâng cao] bài tập khó về pt

H

hoangdaikpro

Last edited by a moderator:
N

nttthn_97

Đặt $\sqrt{x+4}=t$(t>0)
[TEX]\Rightarrow[/TEX]$2t^2+t-15=0$
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$t=\frac{5}{2}$
hoặc$t=-3$(loại)
$t=\frac{5}{2}$[TEX]\Rightarrow[/TEX]$x+4=\frac{25}{4}$......

Cũng có thể chuyển vế rồi bình phương


[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$2x-7=\sqrt{x+4}$

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} x >= \frac{7}{2}\\(2x-7)^2=x+4 \end{matrix}\right.$
 
Last edited by a moderator:
N

nttthn_97

$x\ne 3; y\ne -2$
Đặt $\frac{1}{x-3}=u$
$\frac{1}{y+2}=v$
[TEX]\Rightarrow[/TEX]$ \left\{\begin{matrix} 12u-5v=63\\8u+15v=-13 \end{matrix}\right.$
............
 
Top Bottom