(Toán 9) Một số bài toán về đa thức hay

T

thuong0504

Bài 1 :[TEX]P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+e[/TEX]
biết p(1)=2;p(2)=11;P(3)=26;p(4)=47;P(5)=74
Xác định hệ số a,b,c,d,e và Tính p(6)đến p(10)
bạn thay vào pt P(x) để giải
P(1) => x=1 thay vào P(x) đc kết quả =2
tưởng tự lập ra hệ, sau đó trừ từng cái một để rút về bậc 4, bậc 3, trừ đc khi cùng hệ số ở e, sau đó là ở d, tiếp là ở c,...nếu không cùng hệ số ta nhân toàn bộ cho cùng 1 số để cùng hệ số rồi trừ
 
S

sonad1999

Bài 1 :[TEX]P(x)=x^5+ax^4+bx^3+cx^2+dx+e[/TEX]
biết p(1)=2;p(2)=11;P(3)=26;p(4)=47;P(5)=74
Xác định hệ số a,b,c,d,e và Tính p(6)đến p(10)
Ta có:p(x)= (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5) + a(x-1)(x-2)(x-3)(x-4) + b(x-1)(x-2)(x-3) + c(x-1)(x-2) + d(x-1) +e
Với x=1 => e=2
x=2 => d+e=11
x=3 => 2c+2d+e=26
x=4 => 6b+6c+3d+e=47
x=5 => 24a+24b+12c+4d+e=74
\Rightarrow e=2;d=9;c=3;b=0;a=0
\RightarrowP(x)= (x-1)(x-2)(x-3)(x-4)(x-5) + 3(x-1)(x-2) + 9(x-1) +2
Sau đó thay vào là xog :))))
 
Top Bottom