Toán [ Toán 9 ] Một số bài toán khó trong violympic

phuong_dongquan

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2014
52
18
86
22
gọi thời gian 3 ng làm xong c/v là x (h) ĐK: x>0 =>công việc 3 ng làm đc trong 1 h là 1/x (công việc) (1)
Theo đề bài :thời gian ng 3 làm xong c/v là 2x(h) =>1h ng ba làm đc 1/(2x) (công việc) (2)
thời gian ng 1 làm xong c/v là x+6(h) => 1h ng 1 làm đc 1/(x+6) (công việc) (3)
thời gian ng 2 làm xong c/v là x+1(h) => 1h ng 2 làm đc 1/(x+1) (công việc) (4)
Từ (1),(2),(3),(4) ta có phương trình [tex]\frac{1}{x} = \frac{1}{x+6}+ \frac{1}{x+1} + \frac{1}{2x}[/tex]
giải phương trình ta có x=2/3 hoặc x=-3(loại)
vậy thời gian cả 3 ng cùng làm là 2/3h= 40'
 
  • Like
Reactions: huonggiangnb2002

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Câu 7:
Thì bạn đặt:
[tex]a^2-a+3=k^2(k \in Z) \\\Rightarrow 4a^2-4a+12-4k^2=0 \\\Rightarrow (4a^2-4a+1)-4k^2=-11 \\\Rightarrow (2a-1-2k)(2a-1+2k)=-11=-1.11=1.-11[/tex].
Bạn giải ra sẽ tìm được $a=-2,3$ thõa mãn
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 19. Đặt $AD = x >0$. Theo định lý Pytago ta có
$$AD^2 + AB^2 = BD^2 \\
\iff AB^2 = 49 - x^2$$
Lại theo tính chất đường phân giác :
$$\dfrac{AD}{AB} = \dfrac{CD}{CB}$$
Bình phương hai vế, áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau kèm theo định lý Pytago :
$$\dfrac{AD^2}{AB^2} = \dfrac{CD^2}{CB^2} = \dfrac{CD^2 - AD^2}{CB^2 - AB^2} = \dfrac{CD^2 - AD^2}{AC^2} = \dfrac{CD^2 - AD^2}{(AD + CD)^2}$$
Thay các số liệu vào ta được
$$\dfrac{x^2}{49-x^2} = \dfrac{225 - x^2}{(x + 15)^2}$$
Giải pt ta được $x = 4,2$ (nhận) hoặc $x = -\dfrac{35}6$ (loại). Vậy ...
 
Top Bottom