C 
		
                       
                cattrang2601
 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
	
	   [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn 
		 Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! 
			
		
		
			
	
	ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
	
	   Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! 
			
		
		
			
	
	ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
	
		
			
			
				sau đây mình xin giới thiệu một phương pháp giải hệ phương trình bậc nhất hai ẩn rất nhanh.
Phương pháp Crame ( dùng định thức )\
cho hệ phương trình:
[TEX]\left{\begin{ax + by = c}\\{a'x + b'x = c'}[/TEX]
lập định thức
[TEX]D=\begin{vmatrix}a & b \\ a' & b' \end{vmatrix}= ab' - a'b[/TEX]
[TEX]D_x=\begin{vmatrix}c & b \\ c' & b'\end{vmatrix}= cb' - bc'[/TEX]
[TEX]D_y =\begin{vmatrix}a & c \\ a' & c' \end{vmatrix} = ac' - a'c[/TEX]
biện luận:
1, Nếu [TEX]D \neq 0\Leftrightarrow ab' - a'b \neq 0[/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình có một nghiệm duy nhất
[TEX]\left{\begin{x= \frac{D_x}{D}}\\{y = \frac{D_y}{D}}[/TEX]
2, Nếu D = 0
TH1 :
Nếu [TEX]\left[\begin{ D_x \neq 0}\\{ D_y \neq 0}[/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình vô nghiệm
TH2 :
Nếu [TEX]D_x = D_y = 0 [/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình có vô số nghiệm
			
			Phương pháp Crame ( dùng định thức )\
cho hệ phương trình:
[TEX]\left{\begin{ax + by = c}\\{a'x + b'x = c'}[/TEX]
lập định thức
[TEX]D=\begin{vmatrix}a & b \\ a' & b' \end{vmatrix}= ab' - a'b[/TEX]
[TEX]D_x=\begin{vmatrix}c & b \\ c' & b'\end{vmatrix}= cb' - bc'[/TEX]
[TEX]D_y =\begin{vmatrix}a & c \\ a' & c' \end{vmatrix} = ac' - a'c[/TEX]
biện luận:
1, Nếu [TEX]D \neq 0\Leftrightarrow ab' - a'b \neq 0[/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình có một nghiệm duy nhất
[TEX]\left{\begin{x= \frac{D_x}{D}}\\{y = \frac{D_y}{D}}[/TEX]
2, Nếu D = 0
TH1 :
Nếu [TEX]\left[\begin{ D_x \neq 0}\\{ D_y \neq 0}[/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình vô nghiệm
TH2 :
Nếu [TEX]D_x = D_y = 0 [/TEX]
\Rightarrow hệ phương trình có vô số nghiệm
			
				Last edited by a moderator: 
			
		
	
								
								
    
		
	
								
								
							 
				
		