[Toán 9]MỘT LỜI GIẢI lạ lùng

D

daicavodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khi giải bài toán bằng cách lập phương trình, đôi khi gặp những lời giải lạ lùnglàm cho không ít người gặp lúng túng! ví dụ sau minh hoạ#####:b-(
tìm một số gồm hai chữ sốcó các tính chất sau: chữ số hàng chụcnhỏ hơn chữ số hàng đơn vị là 4vì nếu đảo ngượcthứ tự các chữ số của số đóthì số mới tạo thành lớn hơn số ban đầu là 27
lời giải:gọi x là chữ số hàng chục, y là chữ số hàng đơn vị. ta lập được hệ PT:
x=y-4 (1)
(10y+x)-(10x+y)=27 (2)
từ (1), và(2)có 10y+(y-4)-[10(y-4)+y]=27
Sau khi rút gọn ta được 4=3 (!)
vì sao lại như thế nhỉ?(*)
tham gia giải thích nào! sau đó có gì tui đáp cho!:cool:
:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|:)|

 
K

kachia_17

Gọi số cần tìm là [tex]\overline {ab} [/tex]


Điều kiện :
[tex] \lef{\begin{1\leq a \leq 5}\\{0\leq b\leq 9}\\{a;b \in N}[/tex]
Có chữ số hàng chục nhỏ hơn chữ số hàng đơn vị là 4 ,nên: [tex]a+4=b \Leftrightarrow a-b=-4\(1)[/tex]
đảo ngượcthứ tự các chữ số của số đóthì số mới tạo thành lớn hơn số ban đầu là 27 , nên : [tex]\overline{ba}-\overline{ab}=27 [/tex]
hay: [tex]10b+a-10a-b=27 \Leftrightarrow 9b-9a=27 \Leftrightarrow b-a=3 \(2)[/tex]
Giải hệ pt (1),(2) >> bài toán vô nghiệm !

@: cũng ko lạ lắm đâu nhỉ ^^!
 
H

haiquan92

Bowir vì sao a! Vì PT vô nghiêm nên mới như thế! Hok hỉu ak`! Chỉ có thế thôi!..............................
 
Top Bottom