[Toán 9]Một hệ 'phương trình lạ trong đề chọn đội tuyển

V

vansang02121998

Làm sao cộng vế với vế lại được như vậy được

Ở phương trình 1 có y bậc 3 mà ở phương trình hệ quả y chỉ có bậc 2 thôi
 
A

aigioibangngoc

Lấy phương trình (1)+3.(2) ta được x3+3x2+(3y2−24y+51)x+3y2−24y+49=0⇔(x+1)((x+1)2+3(y−4)2)=0

Giải hệ này đơn giản rồi.
 
K

kienconktvn

thì sao hả bạn :| bậc thì đã sao? :| bó tay bạn luôn

hi,
bạn không nên trả lời như vậy, bạn vansang thắc mắc rất đúng không có sai, tuy nhiên có thắc mắc mà không chịu đi tìm câu trả lời nên cuối cùng không hiểu và không giải được bài toán.
Có bạn hỏi, tại sao lại có thể biết được nhân bao nhiêu cho (1), nhân bao nhiêu cho (2) để giải được bài toán. Đơn giản thôi, bạn lấy giấy bút ra mà viết đề ra và cố gắng giải thử, đừng giải bài bằng mắt.
Theo mình, (1) bậc 3 (2) bậc 2, các bạn nên nghĩ ngay tới phương trình bậc 3!
Cộng 2 vế lại với nhau, chuyển về 1 vế, ta được 1 phương trình VT=0, lưu ý dạng này thường sẽ nhóm được thành tích AB=0 <=> A = 0 hoặc B = 0
vì là bậc3 nên ta phải dùng hằng đẳng thức bậc3 đưa về (ax+by)^3 + .... =0
nếu tính toán chậm thì viết ra hằng đẳng thức để tìm được a và b.
Cứ lấy giấy ra mà làm sẽ tìm được những hệ số như đám rừng ở phía trên!
Thân,
 
N

ny.supi

cho em hỏi là khi nhân vào cái đa thức trong ngoặc thì sẽ ra được các con số trên!..vào máy tính và vào hệ EQN phải không ạ?..sao đôi lúc em làm được còn đôi khi làm không được .. mấy anh chị và các bạn giải thích giùm em với nhá
 
Top Bottom