tóan 9 mong các bạn giúp

D

doigiaythuytinh

cho biểu thức

A = [TEX]\frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

a> tìm x để x đạt gt lớn nhât tính gt lớn nhất đó

b>tìm x để A=2x

Dễ phân tích được (12-x-cănx )/ (căn x +4 )
=( (căn x +4 ) ( 3- căn x ) ) / ( căn x +4 )
= 3 - căn x
=> A lớn nhất \Leftrightarrow (3 - căn x) lớn nhất \Leftrightarrow căn x bé nhất \Leftrightarrow x= O
b> Câu b cũng nhân vô rồi giải phương trình thôi em ah` :D
 
C

cuncon2395

cho biểu thức

A =
[TEX]\frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

a> tìm x để x đạt gt lớn nhât tính gt lớn nhất đó

b>tìm x để A=2x

[TEX]A= \frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}=\frac{12+3\sqrt{x}-4\sqrt{x}-x}{\sqrt{x}+4}=\frac{3(4+\sqrt{x})-\sqrt{x}(4+\sqrt{x})}{\sqrt{x}+4}=3-\sqrt{x}[/TEX]
vì [TEX]\sqrt{x} \geq 0 \forall x \Rightarrow -\sqrt{x} \leq 0 \Rightarrow 3-\sqrt{x} \leq 3[/TEX]
[TEX]max A=3 khi x=0[/TEX]

[TEX]A=2x \Leftrightarrow 3-\sqrt{x}=2x \Leftrightarrow [/TEX]
tự làm tip haz
 
2

251295

cho biểu thức

A =
[TEX]\frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

a> tìm x để x đạt gt lớn nhât tính gt lớn nhất đó

b>tìm x để A=2x


a)[TEX]A=\frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}(DK:x\geq0)[/TEX]

[TEX]=\frac{(\sqrt{x}+4)(3-\sqrt{x})}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]=1(3-\sqrt{x})[/TEX]

[TEX]=3-\sqrt{x}[/TEX]

- Vì: [TEX]\sqrt{x} \geq 0[/TEX] với mọi x\geq0.

[TEX]\Rightarrow -\sqrt{x}\leq0[/TEX] với mọi x\geq0.

[TEX]\Rightarrow 3-\sqrt{x}\leq3[/TEX] với mọi x\geq0.

- Vậy [TEX]A_{max}=3[/TEX] tại [TEX]\sqrt{x}=0 \Leftrightarrow x=0[/TEX]

b)
- Ta có: [TEX]A=3-\sqrt{x}=2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x+\sqrt{x}-3=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x+3\sqrt{x}-2\sqrt{x}-3=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{x}(2\sqrt{x}+3)-(2\sqrt{x}+3)=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (2\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-1)=0[/TEX]

TH1:

[TEX]2\sqrt{x}+3=0[/TEX]

[TEX]2\sqrt{x}=-3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] PT vô nghiệm.

TH2:

[TEX]\sqrt{x}-1=0 \Leftrightarrow \sqrt{x}=1 \Leftrightarrow x=1[/TEX]

- Vậy để A=2x thì x=1.


 
Last edited by a moderator:
D

doigiaythuytinh

a)[TEX]A=\frac{12-x- \sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}(DK:x\geq0)[/TEX]

[TEX]=\frac{(\sqrt{x}+4)(3-\sqrt{x})}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]=1+\frac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]=1+\frac{-(\sqrt{x}-3)}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]=1-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

- Vì: [TEX]\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4} \geq 0[/TEX] với mọi x\geq0.

[TEX]\Rightarrow -\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}\leq0[/TEX] với mọi x\geq0.

[TEX]\Rightarrow 1-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}\leq1[/TEX] với mọi x\geq0.

- Vậy [TEX]A_{max}=1[/TEX] tại [TEX]\sqrt{x}-3=0 \Leftrightarrow x=9[/TEX]

b)
- Ta có: [TEX]A=1-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}=2x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 1-2x=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{(1-2x)(\sqrt{x}+4)}{\sqrt{x}+4}=\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \sqrt{x}+4-2x\sqrt{x}-8x=\sqrt{x}-3[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -2x\sqrt{x}-8x=-7[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x\sqrt{x}+8x=7[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x(\sqrt{x}+4)=7[/TEX]

- TH1: [TEX]2x=7 \Leftrightarrow x=\frac{7}{2}[/TEX]

và: [TEX]\sqrt{x}+4=1 \Leftrightarrow \sqrt{x}=-3[/TEX]

\Rightarrow PT vô nghiệm.

- Tương tự với 2x=-1 và [TEX]\sqrt{x}+4=-7[/TEX]

- Ta sẽ có nghiệm.
Câu a, bạn làm sai từ chỗ màu xanh rồi
Thành ra kết quả cũng sai nốt :D
 
Top Bottom