[Toán 9]min min gia tri nho nhat

M

minhvuong9cdt

^_^

minh ko hieu ro lam ve min giup minh nha
tim min cua
x(x-3)(x-4)(x-7)
minh cam on truoc

Bài này dễ thía mà hem ai chém nhở ?

[TEX]A=x(x-7)(x-3)(x-4)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow A=(x^2-7x)(x^2-7x+12)[/TEX]

Đặt : [TEX]x^2-7x+6=a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=(a-6)(a+6)=a^2-36\geq -36\forall a[/TEX]

Vậy [TEX]Min_A=-36\Leftrightarrow a=0\Leftrightarrow \left[\begin{x=1}\\{x=6}[/TEX]
 
C

cuccuong

minh ko hieu ro lam ve min giup minh nha
tim min cua
x(x-3)(x-4)(x-7)
minh cam on truoc
ta có:
[TEX]A= x(x-3)(x-4)(x-7) = [x(x-7)].[(x-3)(x-4)]= (x^2-7x)(x^2-7x+12)[/TEX]
đặt [TEX]x^{2}-7x +6 = t[/TEX]
\Rightarrow [TEX]A= (t-6)(t+6) = t^{2}-6t+6t-36 = t^{2}-36 \geq-36[/TEX]
\Rightarrow Min A= -36 \Leftrightarrow t=0 \Leftrightarrow [TEX]x^{2}-7x+6 = 0 \Leftrightarrow x^{2}-6x+x-6 = 0 \Leftrightarrow (x-6)(x+1)= 0 [/TEX] \Leftrightarrow x -6=0 hoặc x+1 = 0 \Leftrightarrow x=6 hoặc x= -1
vậy A min = -36 khi x=6 hoặc x=-1
 
Top Bottom