Z
zezo_flyer
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình xem 1 bài trong sách
Đề bài như thế này:
Cho a,b,c > 0 và a+b+c=1
Tìm min $M=\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ac+a^2}$
Đây là lời giải:
Ta có: $a^2-ab+b^2 = $ $(a-\frac{b}{2})^2 + \frac{3b^2}{4}$ \geq 0 với mọi a,b.
Tương tự $b^2-bc+c^2$ \geq 0 với mọi b,c và $c^2-ac+a^2$ \geq 0 với mọi a,c.
Từ đó M có nghĩa với mọi a,b,c.
Ta biểu thị $a^2-ab+b^2 = x(a+b)^2 + y(a-b)^2$$=(x+y)(a^2+b^2) + (2x-2y)ab.$
Cái chỗ màu xanh nước biển ấy , tại sao lại biểu thị được như thế? bạn nào biết chỉ mình với.
Đề bài như thế này:
Cho a,b,c > 0 và a+b+c=1
Tìm min $M=\sqrt{a^2-ab+b^2}+\sqrt{b^2-bc+c^2}+\sqrt{c^2-ac+a^2}$
Đây là lời giải:
Ta có: $a^2-ab+b^2 = $ $(a-\frac{b}{2})^2 + \frac{3b^2}{4}$ \geq 0 với mọi a,b.
Tương tự $b^2-bc+c^2$ \geq 0 với mọi b,c và $c^2-ac+a^2$ \geq 0 với mọi a,c.
Từ đó M có nghĩa với mọi a,b,c.
Ta biểu thị $a^2-ab+b^2 = x(a+b)^2 + y(a-b)^2$$=(x+y)(a^2+b^2) + (2x-2y)ab.$
Cái chỗ màu xanh nước biển ấy , tại sao lại biểu thị được như thế? bạn nào biết chỉ mình với.
Last edited by a moderator: