[toán 9]lượng giác

S

su10112000a

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính các biểu thức sau:
a/ $\dfrac{cos 58^0}{sin 32^0} - tan 76^0 - cot1 4^0$
b/ $sin 39^0 - cos 53^020' - cos 51^0 + sin 36^040'$
c/ $tan^2 62^0 - cot^2 28^0 + \dfrac{cot 38^050'}{tan 51^010'}$
d/ $sin^2 10^0 + sin^2 20^0 + sin^2 30^0 +...+ sin^2 70^0 + sin^2 80^0$
e/ $cos^2 1^0 + cos^2 11^0 +...+ cos^2 79^0 + cos^2 89^0$
Chứng minh: $sin2\alpha = 2.sin\alpha . cos\alpha$
 
B

buivanbao123

d)e)
Sử dụng các công thức sau để giải
$sin(\dfrac{\pi}{2}-\alpha)$=$sin\alpha$
$sin^{2}\alpha+cos^{2}\alpha$=1
 
B

buivanbao123

a)Này cũng sử dụng công thức góc phụ nhau
Rồi rút gọn tử số với mẫu số sẽ được 1-1-1=-1
 
Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

$sin2\alpha=\dfrac{CE}{AC}\\cos\alpha=\dfrac{AD}{AC}
\\sin\alpha=\dfrac{DC}{AC}$

Mà $CE=\dfrac{2DC.AD}{AC}$

Vậy chứng minh xong công thức e)

Còn mấy bài tính ngại quá, toàn số lẻ :))
 
H

huynhbachkhoa23

Thôi, giải hết cho bác.

Giờ ước tính theo Rad đi: $\alpha^o=\dfrac{\alpha}{180}.\pi \text{(rad)}$

a) $\dfrac{\cos \dfrac{29}{90}\pi}{\sin \dfrac{8}{45}\pi }=1$ (Vì $\cos \alpha=\sin (\dfrac{\pi}{2}-\alpha)$)

$\tan \dfrac{19}{45}\pi = \cot \dfrac{7}{90}\pi$

$\rightarrow BT = 1-2\tan \dfrac{19}{45}\pi$


Mấy bài kia tương tự.

d) $\sin^2 \alpha = (\sin \alpha )^2$

Áp dụng $\sin^2 \alpha +\cos^2 \alpha =1$

$\sin^2 10^{o} + \sin^ 2 80^{o}=1+\sin^2 10^{o}-\cos 80^{o}$

Áp dụng $\sin (\dfrac{\pi}{2}-\alpha)=\cos \alpha$ nữa là ra.

Câu cuối:

Áp dụng: $\sin(\alpha \pm \beta)= \sin\alpha.\cos \beta \pm \sin\beta.\cos \alpha $
 
Top Bottom