[Toán 9]lược đồ hoocne

N

need_not_you_know

H

heobig

lược đồ hocne cách tính nghiệm của pt bậc 3 trở lên khi ta chỉ biết 1 nghiệm đẹp (nghiệm này bấm máy thì sẽ được)
giả sử ta có phương trình ax^3+bx^2+cx+d=0


a b c d
X1 a Ax1+b=b1 X1b1+c=c1 X1c1+d=d1

x1 là nghiệm đẹp ta tìm được a,b,c,d lần lượt là số hạng ở trên (nó có thể không cho dạng đầy đủ thì mình viết nó là 0 )

sau đó mình sẽ có pt sau (x-x1)(ax^2+b1x+c1)(con d1 thuòng tự mất hết )
mình chỉ có thể giải thích ntn thôi nói thì dễ hơn bạn thông cảm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom