[Toán 9] Lập bảng xét dấu

H

hoangtubongdem5

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Haizzz, lớp 9 rồi mà em vẫn chưa biết cách lập bảng xét dấu, mong mọi người giúp em làm thế nào để lập bảng xét dấu

Tiện thể làm giúp bài này :


[TEX](n-10)(n+4) < 0[/TEX]
[TEX](n+10)(n-4) < 0 [/TEX]
 
T

thinhrost1

Bảng xét dấu qua đây

$P=(n-10)(n+4) < 0$
Lập bảng xét dấu (cái này lập giống ở trên kia đấy)

Xét $TH n \ge 10$ thì $P \ge 0$ (KTM)

Xét $TH n \le -4$ thì $P \le 0$ (KTM)

Vậy còn TH $ -4< n <10$
 
H

huynhbachkhoa23

Cái này chỉ cần chia khoảng thôi.

Bài 1:

Xét hàm số $f(n)=(n-10)(n+4)$ có 2 nghiệm $n=-4; n=10$

Chia 3 khoảng:$(-∞; -4); (-4;10); (10;∞)$

Xét khoảng 1:

$n-10 <0 ; n+4 <0$ vậy $(n-10)(n+4)>0$

Xét khoảng 2:

$n+4 > 0; n-10 <0$ vậy $(n-10)(n+4)<0$

Xét khoảng 3:

$n+4>0; n-10 > 0$ vậy $(n-10)(n+1)>0$

Vậy $S=(-4;10)$

Lập bảng thì mình không biết kẻ nhưng làm như trên =))
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2 mình sẽ giải bằng đồ thị (giống như $\Delta$)

Hàm số $f(x)=(x+10)(x-4)$ là một Parabol có hoành độ giao điểm với trục hoành là $x=4; x=-10$

Khi khai triển ra thì hệ số $x^2$ lớn hơn 0 mà dề ra $f(x)<0$ ứng với các điểm $M(x;f(x))$ nằm dưới trục hoành

Vậy nghiệm là $S=(-10;4)$
 
V

vuonghao159357

Haizzz, lớp 9 rồi mà em vẫn chưa biết cách lập bảng xét dấu, mong mọi người giúp em làm thế nào để lập bảng xét dấu

Tiện thể làm giúp bài này :


[TEX](n-10)(n+4) < 0[/TEX]
[TEX](n+10)(n-4) < 0 [/TEX]

vẽ trục số ra ,tìm nghiệm từng PT
áp dụng quy tắc ngoài đồng trong khác hoặc thay số vào tìm dấu từng khoảng
qua mỗi nghiệm thì đổi dấu
 
Top Bottom