[Toán 9] Lãi suất

B

buivothevinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Sau 3 năm, một người ra ngân hàng nhận lại số tiền cả vốn lẫn lãi là 37337889,31 đồng. Biết rằng người đó gủi mức kỳ hạn 3 tháng theo lãi kép, với lãi suất 1,78% một tháng. Hỏi số tiền người ấy đã gửi vào ngân hàng lúc đầu là bao nhiêu ? ( lãi kép là lãi nhập vốn và số tiền có được đó lại tiếp tính lãi theo quy định)
 
T

tranglovely9999

gọi số tiền ban đầu là a đồng và lãi xuất hàng quý là m%
sau kì hạn thứ nhất người đó có số tiền ở ngân hàng là:a(1+m%)
sau kì hạn thứ hai người đó có số tiền ở ngân hàng là:a(1+m%)^2
..................................................................................................
sau kì hạn thứ n người đó có số tiền ở ngân hàng là:a(1+m%)^n
sau 3 năm người đó gửi đước 36/3=12 kì hạn
\Rightarrowsố tiền người ấy gửi vào ngân hàng lúc đầu là:a(1+5.34%)^12=37337889,31
\Rightarrowa=2*10^7 đồng
 
P

pinkylun

Sau 3 năm, một người ra ngân hàng nhận lại số tiền cả vốn lẫn lãi là 37337889,31 đồng. Biết rằng người đó gủi mức kỳ hạn 3 tháng theo lãi kép, với lãi suất 1,78% một tháng. Hỏi số tiền người ấy đã gửi vào ngân hàng lúc đầu là bao nhiêu ? ( lãi kép là lãi nhập vốn và số tiền có được đó lại tiếp tính lãi theo quy định)

ta có cong thức tính lãi kép như trên là:

$A=a(1+r)^n$ với A: vốn + lãi , a là tiền gửi ban đầu, r là lãi

vậy tâ ấn:

$ X (1+0.0534)^12=7337889,31$

$\fbox{shift}->\fbox{calc}->\fbox{=}$

=>$X=20000000$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom